Nhân chứng kể lại giây phút thót tim tàu hỏa nhường đường cho xe máy

Khi tàu hỏa còn cách khoảng 450m, bất lực trong việc ngăn cản phương tiện giao thông, các nhân viên gác chắn ngay lập tức ra hiệu cảnh báo cho tàu hỏa dừng lại nhường đường cho các phương tiện kia cho đến khi an toàn.

Vụ việc xảy ra mặc dù không gây hậu quả đáng tiếc nhưng khi nhớ lại giây phút đoàn tàu phải dừng khẩn cấp để nhường đường cho các xe máy đi qua khiến các nhân viên gác chắn tại đường ngang giao cắt giữa Quốc lộ 21B với tuyến đường sắt Bắc Hồng- Văn Điển, thuộc địa phận quận Hà Đông, Hà Nội vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi.

Chia sẻ trên báo Tiền phong, chị Phạm Thị Nga, nhân viên gác chắn tại đây cho biết, nhận được tín hiệu tàu hỏa chạy qua, chị cùng các nhân viên khác đã thực hiện các hiệu lệnh, báo chuông, kéo rào để dừng các phương tiện cho tàu qua theo đúng quy trình.

“Khi tôi cùng các nhân viên khác đang thực hiện nhiệm vụ đón tàu thì bỗng có một số người dân đã kéo, đẩy rào chắn của chúng tôi ra để băng qua đường”, chị Nga cho biết.

Nhân chứng kể lại giây phút thót tim tàu hỏa nhường đường cho xe máy - Ảnh 1

Chị Nga - người trực tiếp làm việc trong sáng 13/4. Ảnh: Tiền Phong

Trước tình huống trên, chúng tôi phải nhanh chóng làm tín hiệu thông báo cho tàu giảm tốc độ ở khoảng cách 450m. Sau khi tàu dừng lại, một số người đã ùn ùn đi qua, sự việc khiến tàu dừng lại khoảng 3 phút mới có thể tiếp tục hành trình.

"May mắn lúc đó do tàu vào ga có vận tốc rất nhỏ và có thể phanh bất cứ lúc nào nếu nhân viên có thao tác dừng. Chứ nếu tàu chạy nhanh thì không thể dừng được", chị Nga nói.

Báo Người đưa tin dẫn lời nhân viên gác trực khác tại Trạm là chị Phạm Thị Lan bức xúc cho biết, việc người dân “vượt rào” vẫn diễn ra thường ngày.

Chị Lan còn cho hay, khi thực hiện công việc là kéo rào chắn đảm bảo an toàn khi có tàu đi qua các nhân viên còn bị người tham gia giao thông buông lời đe dọa.

Trong khi đó, nhiều người dân khu vực khi được hỏi về sự việc hy hữu trên cũng tỏ ra bình thường, họ cho biết việc người dân vượt rào chắn, bấp chấp cảnh báo tại đây đã quá quen thuộc không có gì lạ.

Cũng bức xúc trước hành động của người dân về sự việc trên, lái tàu chính Vũ Ngọc Thắng cho biết: “Lúc đó tàu chỉ cách gác chắn khoảng 50m nên các thao tác để phanh gấp đoàn tàu được thực hiện rất nhanh. Chúng tôi đã thực hiện chế độ hô đáp quan sát cao độ và kéo còi giật van hãm khẩn... Do vậy tàu đã dừng trước đường ngang chỉ vài mét”.

Nhân chứng kể lại giây phút thót tim tàu hỏa nhường đường cho xe máy - Ảnh 2

Tàu hỏa dừng ngay sát vị trí người dân vượt rào chắn, băng đường ray. Ảnh: Lê Anh Tú.

Theo anh Thắng đây là tình huống hết sức nguy cấp, nhân viên lái tàu phải cố gắng hết sức để dừng tàu. Rất may, nhân viên gác chắn đã ra hiệu lệnh sớm để lái tàu kịp thời thực hiện các thao tác khẩn, nếu không chắc chắn tàu sẽ đi qua đường ngang đang có hàng chục người và xe máy ở khu vực đường ray.

Trước đó, báo Dân Việt đưa tin, khoảng 7h ngày 13/4, tại đường ngang giao cắt giữa Quốc lộ 21B với tuyến đường sắt Bắc Hồng- Văn Điển, thuộc địa phận quận Hà Đông, Hà Nội xảy ra việc người điều khiển xe máy cố tình lao qua đường sắt khi tàu đang đến gần khiến nhiều phương tiện mắc kẹt mặc dù nhân viên gác tàu tại Quốc lộ 21B đã kéo barie chắn đường bộ.

Ông Phạm Nguyễn Chiến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái cho hay, thời điểm trên tàu chở hàng mang số hiệu D31E chạy theo hướng ga Phú Diễn – ga Hà Đông.

Khi tàu hỏa tới gần đến đường ngang (Km 28+429), nhân viên thực hiện gác chắn đã ra kéo chắn để đóng đường bộ. Tuy nhiên, trong quá trình kéo chắn, nhiều người đi xe máy và xe đạp đã cố tình lách vượt qua đường sắt và bị ùn ứ trên đường ray.

“Đúng lúc đó thì đoàn tàu hỏa sắp đi tới. Nhân viên thực hiện gác chắn thấy nguy hiểm đã phát thông báo dừng tàu khẩn cấp. Rất may sau đó, tàu hỏa đã phanh kịp, không có ai bị thương”, ông Chiến chia sẻ.

Theo ông Chiến, đoàn tàu hàng phanh gấp và kịp dừng trước nút giao với quốc lộ vài mét. Sau khoảng 3 phút dừng lại, tàu hỏa tiếp tục hành trình trở về ga Hà Đông. Tại khu vực này, luôn có nhân viên trực gác chắn khi có tàu tới.

Ngọc Linh (tổng hợp)