Nhận 'chạy trường' Công an, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội, đề nghị truy tố Huỳnh Quang Phong (55 tuổi) và Phạm Quốc Long (52 tuổi), cùng trú ở quận Đống Đa, Hà Nội, về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2012 đến năm 2014, Huỳnh Quang Phong và Phạm Quốc Long đã nhận tiền, hồ sơ và hứa hẹn sẽ “giúp” 3 trường hợp được vào học tại các trường khối CAND; qua đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nhận 'chạy trường' Công an, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1

Các bị can trong vụ án

Trong số các nạn nhân của Phong và Long, có chị Cao Thị Hằng (trú ở huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tháng 8-2014, chị Hằng đặt vấn đề nhờ Phong “giúp” con 1 người bạn thi trượt Học viện CSND; nên muốn xin học Trường Trung cấp CSND VI tại Hưng Yên. Phong hứa giúp với chi phí 400 triệu đồng, cam kết đến tháng 11-2014 sẽ được đi học. Sau khi nhận tiền, Phong chuyển cho Long 350 triệu đồng.

Tháng 11-2014, người quen của chị Hằng vẫn chưa được gọi nhập học. Tuy nhiên khi bị gặng hỏi, Phong quả quyết chắc chắn sẽ được đi học, chỉ đợi hoàn tất thủ tục hồ sơ. Đúng thời điểm này, chị Hằng gặp 1 người quen ở Diễn Châu, Nghệ An, nhờ hỏi xin cho con trai học tại Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang.

Dù còn băn khoăn về năng lực của Phong, nhưng chị Hằng vẫn giới thiệu để người quen của mình gặp gỡ. Lần này, Phong ra mức giá 380 triệu đồng, cam kết hết tháng 11-2014 sẽ đi học. Tuy nhiên, người quen của chị Hằng chỉ đưa trước cho Phong 230 triệu đồng, thỏa thuận khi nào nhập học sẽ chuyển nốt tiền. Số tiền này, Phong đưa cho Long 150 triệu đồng.

Quá trình CQĐT tiến hành điều tra vụ án, Phong và Long đã trả một phần tiền cho các nạn nhân. Ngoài hành vi trên, CQĐT còn xác định Huỳnh Quang Phong có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Liên ở Mê Linh (Hà Nội), qua việc mua bán đất.