Nhận án 16 năm tù vì đâm đối phương tử vong trên bàn nhậu

TAND TP. Đà Nẵng tuyên mức án 16 năm tù với bị cáo Lữ Đình Kiên (SN 1991, Quảng Nam), sau khi đâm chết Phan Toàn trong quán nhậu.

Ngày 30/11, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Lữ Đình Kiên (SN 1991, trú TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) với tội danh "Giết người".

Theo cáo trạng tại tòa, vào khoảng 18h30 ngày 19/12/2015, đang buồn chuyện gia đình, Lữ Đình Kiên rủ Hà Huy Hoàng (SN 1988, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến một quán nhậu trên đường Lê Đình Thám (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để uống rượu.

Đến khoảng 19h30, có thêm Từ Văn Tài Nguyên (SN 1997, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) đến ngồi cùng bàn với Kiên và Hoàng.

Ngồi bàn bên cạnh, Phan Toàn (SN 1971, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) vô cớ đứng dậy tới bàn của Kiên để gây hấn. Phan Toàn còn thách đố Kiên và làm rớt 1 con dao xuống đất. Sẵn bia rượu trong người lại nổi nóng vì bị gây gổ, Kiên nhặt con dao lên đuổi theo Toàn ra khỏi quán.

Chạy được một đoạn, Phan Toàn quay lại xô xát với Kiên rồi tiếp tục bỏ chạy tiếp. Lúc này, Lữ Đình Kiên kịp đuổi theo rồi đâm một nhát vào vùng cổ bên phải, khiến đối phương tử vong không lâu sau đó.

Hạ thủ Phan Toàn xong, Kiên chạy về nhờ Hoàng lấy xe máy đến chở Kiên về nhà Trần Viết Nghĩa. Khi đến nhà người bạn, Kiên nói với Nghĩa là đang buồn chuyện gia đình và xin tiền Nghĩa để về quê.

Nhận án 16 năm tù vì đâm đối phương tử vong trên bàn nhậu - Ảnh 1

Ba bị cáo liên quan vụ giết người tại quán nhậu trên đường Lê Đình Thám (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Đối tượng Nghĩa không biết chuyện Kiên giết người rồi tìm cách bỏ trốn, nên có khuyên Kiên và cho Kiên tiền, rồi bảo Đạo (quê Hải Phòng) chở Kiên ra bến xe để đón xe về quê.

Đến ngày 5/6/2016, sau thời gian truy xét, phòng cảnh sát hình sự công an TP. Đà Nẵng triệu tập các đối tượng có liên quan đến trụ sở làm việc. Thấy không thể trốn được nữa, Kiên đã ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật .

Về phía Hà Văn Hoàng và Từ Văn Hà Nguyên là người ngồi nhậu cùng Kiên, cũng nắm rõ đầu đuôi sự việc Kiên đâm Toàn tử vong, nhưng không tố giác tội phạm. Sau khi biết Kiên ra đầu thú, Hoàng và Nguyên mới đến cơ quan điều tra trình diện, khai báo vụ việc làm cản trở quá trình điều tra.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 16 năm tù giam với bị cáo Lữ Đình Kiên. Hai bị cáo có liên quan đến vụ án là Hà Văn Hoàng và Từ Văn Tài Nguyên lần lượt nhận mức án 5 tháng 23 ngày giam và 5 tháng 25 ngày giam, về tội "Không tố giác tội phạm".

Anh Tuấn