Nhạc xưa tìm lại hào quang

GD&TĐ - Những năm gần đây, dòng nhạc bolero (nhạc trữ tình) đã có sự trở lại mạnh mẽ và một lần nữa khẳng định được vị thế trong lòng khán giả yêu nhạc. Sự hình thành những sân khấu định kỳ, những album ca nhạc và các cuộc thi hát đã giúp nhạc xưa trở lại thời hoàng kim.

Nhạc xưa tìm lại hào quang - Ảnh 1

Nhạc vàng hồi sinh

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ban hành Giấy phép số 330/GP-NTBD cho phép lưu hành và phổ biến 18 ca khúc thuộc dòng nhạc bolero sáng tác trước năm 1975.

Những ca khúc gồm Bao giờ quên (Hoài Linh), Bến giang đầu (Lê Trọng Nguyễn), Buồn vào đêm (Thanh Sơn – Hoài Linh), Căn nhà dĩ vãng (Đài Phương Trang), Cho cuộc tình yêu đầu (Song Ngọc), Đêm tái ngộ (Y Vân), Hãy trả lời em (Anh Chương – CH), Lá rơi bên thềm (Lê Trọng Nguyễn, Nguyễn Hiền), Màu xanh Noel (Hoài Phương), Mộng ban đầu (Hoàng Trọng – Hồ Đình Phương), Mưa về sáng (Thăng Long), Nếu ta đừng quen nhau (Huỳnh Anh), Nếu tôi đưa em về (Anh Bằng), Người bạn tình xưa (Anh Việt Thu), Tình yêu màu tím (Hàn Sinh – Song Ngọc), Tôi gặp em (Thức Đăng – Mạnh Phát), Trước mặt tình yêu (Trúc Phương), Vòng tay giữ trọn ân tình (Đỗ Kim Bảng – Y Vân).

Gần đây, nhạc xưa đã mang đến cho người yêu nhạc Việt nhiều sự lựa chọn để giải trí. Trong chương trình X-Factor - Nhân tố bí ẩn, thí sinh Trần Quang Đại đã “gây sốt” với ca khúc nhạc xưa Về đâu mái tóc người thương khiến khán giả sững sờ.

Nhiều năm qua, VTV9 và đối tác JetStudio cũng nỗ lực làm sống dậy dòng nhạc xưa qua các chương trình định kỳ: “Tình khúc vượt thời gian”, “Sol vàng”… khán giả được tái ngộ những giọng hát từng làm rung động bao trái tim người yêu nhạc: Phương Dung, Lệ Thu, Elvis Phương, Lê Uyên, Ý Lan… Phong cách trình diễn mộc mạc bằng cảm xúc trên sân khấu của ca sĩ đã mang đến cho khán giả cảm xúc thật. Nhạc điệu sâu lắng chất chứa bao cảm xúc cùng ca từ gần gũi, giản dị chính là điểm thu hút khán giả và sống trong lòng công chúng.

Giá trị không hề xưa cũ

Nhạc bolero từng trải qua thời kỳ hoàng kim vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Một thời gian dòng nhạc này chững lại để nhường chỗ cho sự phát triển của các thể loại nhạc trẻ, rock, pop… Thế nhưng, trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi của thời gian cùng với sự du nhập và phát triển của nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng những ca khúc bolero vẫn luôn có sức sống bền bỉ và mạnh mẽ, len lỏi vào nhịp sống của hầu hết người Việt từ đô thị cho đến nông thôn.

Sắp tới cuộc thi Solo cùng Bolero do Công ty Truyền thông Khang và Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp tổ chức dự kiến sẽ lên sóng THVL1 vào cuối tháng 10/2016. Đây là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero, khán giả trẻ bắt đầu nhìn nhận dòng nhạc này như một phần của lịch sử và cũng có những điểm đặc sắc riêng, đáng được quan tâm, trân trọng.

Theo nhạc sĩ Phan Trần Bảng, bolero gần gũi với đại đa số công chúng nhờ ca từ đơn giản, tự sự nhân tình thế thái với nỗi buồn man mác. Vì thế, giữa đời sống quá ồn ào, nghe một bài bolero dù buồn nhưng nỗi buồn như được chia sẻ. Có lẽ nhờ đó mà dòng nhạc bolero sống, trở lại rộn ràng và lên ngôi ở các chương trình lớn.

Ngày càng có nhiều ca sĩ Việt chọn dòng nhạc xưa để thăng tiến sự nghiệp. Chẳng hạn, ca sĩ Lệ Quyên, sau bao năm hát nhạc trẻ, nhạc nhẹ, không thành công đã nổi danh nhờ tình khúc bolero qua loạt album “Khúc tình xưa”. Một số ca sĩ khác cũng thành công từ nhạc vàng như: Quang Dũng, Xuân Phú, Thụy Long…