Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 88

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng đã từ trần vào sáng nay (7-10) tại Hà Nội, hưởng dương 88 tuổi. Ông là một trong những nhạc sĩ gạo cội của Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiều đóng góp lớn cho nền âm nhạc cách mạng.

Nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10-3-1929 tại Hà Nội. Ông vốn học vẽ tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng sau này ông lại được công chúng biết đến nhiều hơn với các tác phẩm âm nhạc.

Tháng 8-1945, ông tham gia đoàn quân cách mạng, viết bài hát đầu tiên có tên Ca ngợi đời sống mới. Năm 1946, ông tham gia đoàn kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận và lên đường đi kháng chiến.

Trong kháng chiến chống Pháp ông được biết đến qua bài hát nổi tiếng “Quê em” với những lời ca: “Quê em miền trung du, đồng xuôi lúa xanh rờn/Giặc tràn lên thôn xóm/ Dâu bờ xanh thắm, nong tằm chín lứa tơ/Không tay người chăm bón…”. Điều đặc biệt, mặc dù là bài hát kháng chiến, nhưng “Quê em” với tiếng hát của Thái Thanh - Thái Hằng đã vang lên trên sóng phát thanh phát trong vùng địch tạm chiếm.

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 88 - Ảnh 1

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn

Sau năm 1954, bài hát “Mời anh đến thăm quê tôi” đánh dấu bước chuyển trong sáng tác âm nhạc của ông. Sau đó nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã viết nhiều ca khúc trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả như: “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi”, “Bài ca người lái xe”, “Khâu áo chiến sĩ”, “Bài ca xây dựng”...

Sau này khi nhạc nhẹ phát triển tại Việt Nam ông sáng tác nhiều tác phẩm được đông đảo khán giả cả nước đón nhận như: “Chiều trên bến cảng”, “Hà Nội một trái tim hồng”… Bên cạnh đó, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn còn là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc nổi tiếng như “Tổ khúc giao hưởng Tổ Quốc”…

Ông mang hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam và được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 vì những đóng góp cho quân đội, cách mạng. Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật.