Nhạc sĩ Vũ Văn Lực và tấm lòng với Trường Sa

Nhạc sĩ Vũ Văn Lực hiện đang là giảng viên âm nhạc của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên). Trong cuộc đời sáng tác của mình, anh có cơ duyên và rất nặng lòng với chủ đề biển đảo.

Trước khi đến với Trường Sa, nhạc sĩ Vũ Văn Lực đã có mối duyên với người lính biển. Anh được một người lính Hải quân tặng bài thơ Tiếng biển và đã phổ nhạc, cho ra đời tác phẩm "Khúc tình ca lính biển" vào tháng 5/2014.

Nhạc sĩ Vũ Văn Lực và tấm lòng với Trường Sa - Ảnh 1

Nhạc sĩ Vũ Văn Lực trên đảo Nam Yết.

"Khúc tình ca lính biển thể hiện nỗi lòng của những người lính biển quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương, nhớ về đất liền yêu thương, khao khát phút thanh bình nơi biển cả", nhạc sĩ chia sẻ.

Trong chuyến công tác tới Trường Sa dịp Tết 2015, nhạc sĩ Vũ Văn Lực đã để lại ấn tượng với những người lính đảo bởi tính cách vui vẻ, dễ mến, hòa đồng, luôn khơi gợi niềm vui cho mọi người và cháy hết mình trong những ca khúc về biển đảo. Đến mỗi đảo, điểm đảo, anh đều hát và một trong những ca khúc không thể thiếu chính là nhạc phẩm con đẻ của mình - Khúc tình ca lính biển.

Trên chính những hòn đảo của quần đảo Trường Sa, anh đã ghi hình nhạc phẩm này để khi về đất liền thực hiện video hoàn chỉnh gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa. Anh chia sẻ: "Được hát trên đảo Trường Sa, cảm xúc của tôi như dạt dào hơn và tôi cảm thấy rất xúc động khi được thể hiện tấm lòng của mình với biển đảo quê hương".

Nhạc sĩ Vũ Văn Lực và tấm lòng với Trường Sa - Ảnh 2

Nhạc sĩ Vũ Văn Lực ghi hình ca khúc Khúc tình ca lính biển tại Trường Sa.

Chia sẻ về cảm nhận trong chuyến đi Trường Sa dịp Tết Ất Mùi năm đó, nhạc sĩ Vũ Văn Lực cho biết: "Chuyến đi cũng 'thai nghén' trong tôi nhiều tác phẩm như: Mắt thần biển Đông viết về người lính rađa; Đỏng đảnh Sơn Ca cảm hứng từ đêm văn nghệ trên đảo Sơn Ca; Tiếng chuông chùa nơi đảo xa viết cùng Đại đức Thích Nguyên Thanh trụ trì chùa đảo Sơn Ca…"

Mỗi người có một cách để hướng tâm hồn về Trường Sa. Và với nhạc sĩ Vũ Văn Lực, những tác phẩm âm nhạc về biển đảo chính là cách để anh thể hiện lòng yêu nước và tình cảm của mình.

Hoàng Dương