Nhạc sĩ Vũ Hoàng và khát vọng tuổi trẻ

(VOV) - Anh là nhạc sĩ viết khá nhiều về tuổi trẻ, về thanh niên, về sinh viên tình nguyện như “Mùa hè xanh”, “gửi lại em”, “Hương thầm”, “Phượng hồng”…

Nhạc nhẹ Việt sau năm 1975 Những tình khúc thế kỷ Việt Lang với tình quê hương Vì sao Nhạc sĩ lại mang nghệ danh Tô Vũ? NSND Trần Hiếu: Phải biết tự phủ nhận mình

** Xin chào nhạc sĩ, công tác ở Thành đoàn trong nhiều năm, có điều kiện gần gũi với các bạn học sinh, sinh viên, có phải vì vậy mà anh luôn tâm đắc với các tác phẩm dành cho các bạn trẻ?

- Tôi đã công tác tại Hội Sinh viên TP.HCM trong 3 nhiệm kỳ. Các bạn trẻ rất tín nhiệm mặc dù tôi gặp nhiều trở ngại về thời gian công tác, và tuổi tác. Ngoài đề tài về tình yêu, thiếu nhi, trong 15 năm gắn bó với Hội SV TP.HCM và một số hoạt động khác của Trung ương Đoàn, tôi có riêng một mảng ca khúc về tuổi trẻ, về thanh niên tình nguyện, về Mùa hè xanh.

- Đầu tiên, tôi viết trên kinh nghiệm bản thân cùng với thời sinh viên trai trẻ. Năm 1978, tôi sáng tác bài “Gửi lại em”. Lúc bấy giờ, tình hình biên giới rất phức tạp, thanh niên TPHCM nhiệt tình đến những nơi xa nhất. Tôi đã từng chứng kiến những bạn sinh viên viết tâm thư bằng máu của chính mình. Nó khiến tôi xúc động và cuối cùng gắn liền tôi với tuổi trẻ.

** Trong những chuyến đi thực tế như thế, kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với anh?

- Tôi đi thực tế cùng các bạn sinh viên rất nhiều. Một kỷ niệm mà tôi không quên được, đó là năm 1997, 98 thanh niên TP.HCM bắt đầu xây dựng văn hóa hè, khởi xướng là đoàn thanh niên của Đại học Sư phạm TP.HCM. Mỗi mùa hè, các bạn động viên và chia nhau đến Củ Chi, Cần Giờ hướng dẫn cho học sinh ở địa phương đó, chăm sóc cho bà con rồi làm các công việc xã hội. Từ mô hình đó, Thành đoàn TP.HCM và Hội Thanh niên TP.HCM phát triển thành phong trào mùa hè.

Bài hát “Mùa hè xanh” của tôi ra đời trong thời điểm đầy kỷ niệm đó. Đứng trước 1.000 sinh viên trẻ, tôi tập huấn cho các bạn hát trong sự phấn khởi trước khi lên đường. Tôi đã từng tuyên bố: những người nhạc sĩ chúng tôi cũng giống như là đoàn viên, thanh niên tình nguyện của chúng ta. Họ hết sức lạc quan, yêu đời. Phong trào “Mùa hè xanh” sau đó phát triển, lan rộng ra các tỉnh. Rất nhiều bạn trẻ tham gia phong trào, làm được nhiều việc hữu ích cho xã hội, cho nhân dân. Đặc biệt, các bạn sinh viên mùa hè xanh đến tận Lào, Campuchia để hỗ trợ cho nhân dân của các quốc gia đó.

Ca khúc “Mùa hè xanh”
CS Lam Trường và tốp ca trình bày

- Những chuyến đi tình nguyện tốn nhiều thời gian nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp để có thể đến chung vui. Vừa là động viên các bạn, lại vừa là để hâm lại một khí thế, một nét trẻ. Nó truyền tải cho tôi nhiều cảm xúc.

** Nhạc sĩ Vũ Hoàng trước đây đã từng là ca sĩ?

- Đó là thời sinh viên. Tôi tham gia phong trào của nhà trường và rất may mắn được NSƯT Quốc Trụ hướng dẫn và cũng đoạt một giải thưởng nho nhỏ.

** Tại sao sau này anh lại chuyển sang con đường sáng tác chuyên nghiệp?

- Tôi tốt nghiệp nhạc viện TP.HCM nên sáng tác vừa là niềm vui, vừa là tình yêu. Có người nhận xét: con người Vũ Hoàng là 3 trong 1, vừa làm báo, vừa giáo viên, lại làm âm nhạc. Cũng là vui thôi.

** Bên cạnh những sáng tác cho học sinh sinh viên, nhạc sĩ còn được biết đến với những bài hát ở thể loại trữ tình. Đó cũng là điểm mạnh của anh?

- Tôi cũng có những bài hát ca ngợi tình yêu, nét đẹp, sự duyên dáng, chung thủy, trọn tình, trọn nghĩa, chứ tôi không sáng tác nhạc về thất tình.

** Tuy nhiên những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ như Hương thầm, Phượng hồng đều là những bài hát phổ thơ, đa số đều rất thành công. Vậy, nhạc sĩ có những tiêu chí gì khi chọn thơ để phổ nhạc?

- Tôi gốc là giáo viên văn học nên rất là yêu thơ. Cứ đọc rồi nghiền ngẫm, Dù cho có bị ngắt quãng vì việc khác thì sau đó tôi vẫn có thể tiếp tục, và đọc hiểu được. Nhưng âm nhạc thì không phải như vậy, nó phải có sự liền mạch. Tôi cũng rất chịu khó đi tìm thơ. Được bài thơ hay để phổ nhạc khiến mình ưng ý cũng mất thời gian.

- Nhắc đến nhạc sĩ Vũ Hoàng thì không thể không nhắc đến các sáng tác cho thiếu nhi của anh, như bài “Bụi phấn” rất được các em yêu thích. Số lượng tuyển tập ca khúc dành cho thiếu nhi của anh lên đến 50 bài. Anh có thể nói về lĩnh vực mà anh dành rất nhiều tình cảm yêu mến này không?

- Thời tôi là thầy giáo, họ rất thích những bài liên quan đến thầy cô giáo rồi hướng dẫn cho các em học sinh mình hát nên tôi cũng tham gia sáng tác một số bài hát. Tôi lúc đó mới ra trường, chưa vợ chưa con, muốn viết cho thiếu nhi thì phải viết ra làm sao. Thế là các buổi chiều, tôi ra các nhà trẻ, đứng quan sát và lưu luyến những cảm xúc nhận được. Cảnh người lớn đón con, các em về với vòng tay cha mẹ, những em chưa có người đón thì đứng đợi… Riêng bài “Bụi phấn”, tôi sáng tác vào dịp 20/11/1982 tại trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM. Đó là năm đầu tiên nước mình chọn ngày Thầy giáo Việt Nam. Chứ trước đó gọi là ngày hiến chương Quốc tế các Nhà giáo. Tôi sáng tác chung với anh Lê Văn Lộc về một hình tượng thầy giáo đã lớn tuổi, tóc bạc màu theo bụi phấn. Bụi phấn trên bảng dính vào tay thầy, rồi thầy sơ ý vuốt lên tóc… Hình tượng đó rất đẹp, và nó sẽ là mãi mãi.

Ca khúc “Hương thầm”
Lời thơ: Phan Thị Thanh Nhàn
CS Minh Huyền trình bày

- Công việc của tôi gắn liền với hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch. Lĩnh vực này cũng rất thú vị. Mình được đi nhiều nơi, được gặp bà con, được chứng kiến những nét đẹp của quê hương, đất nước, những danh lam thắng cảnh thì cũng rất là hạnh phúc. Đó là những kỷ niệm giúp tôi có thêm tình yêu đối với âm nhạc hơn nữa. Với mỗi địa danh đã từng đi qua, tôi cố gắng viết thành ca khúc để có thêm những bài hát phục vụ cho ngành du lịch và đất nước của chúng ta. Vừa được làm công việc báo chí nhưng bên cạnh đó là hoạt động của âm nhạc.

** Ngày hôm nay, khi âm nhạc bị ảnh hưởng của những trào lưu mạnh mẽ trên thế giới thì nhạc sĩ có tìm đến những sự đổi mới, tìm tòi trong bút pháp sáng tác của mình không?

- Mỗi một nhạc sĩ có một phong cách riêng, dù là sáng tác nhạc thiếu nhi, hay nhạc người lớn. Nhưng cách chuyển tải thì phải mang màu sắc mới; âm nhạc, ca từ, giai điệu, cấu trúc phải khác. Đó là do tài năng của người nhạc sĩ thôi. Chúng ta không thể cứ đứng tại chỗ, dẫm ngay trên chân mình được.

** Viết về tuổi trẻ, thanh niên tình nguyện vẫn là nguồn cảm hứng chính trong các cách sáng tác tiếp theo của anh chứ?

- Về thanh niên tình nguyện, tôi có ít nhất là 25 bài hát trong những năm vừa qua. Tôi lấy nó là niềm vui trong công việc sáng tác của mình. Tình yêu âm nhạc, tình yêu với tuổi trẻ, tôi nghĩ sẽ gắn bó đến khi nào không sáng tác được nữa thì mới chịu thua.

** Xin cảm ơn nhạc sĩ Vũ Hoàng./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/nhac-si-vu-hoang-va-khat-vong-tuoi-tre/201111/191584.vov