Nhạc sĩ Phú Quang rơi nước mắt khi nhắc về những người lao động xa xứ

Câu chuyện đằng sau ca khúc 'Chiều đông Moscow' về những người Việt lao động xa xứ lần đầu được nhạc sĩ Phú Quang tiết lộ trên sóng truyền hình.

Phú Quang kể về cảnh đời người Việt xa xứ Minh Nhí và các nghệ sĩ trong Ký ức vui vẻ không giấu được sự xúc động khi nhạc sĩ Phú Quang nói về câu chuyện đằng sau ca khúc "Chiều đông Moscow".

Xuất hiện trong chương trình Ký ức vui vẻ tập 10, nhạc sĩ Phú Quang khiến nhiều nghệ sĩ và khán giả có mặt ở trường quay xúc động vì câu chuyện về những người lao động xa xứ.

Đây cũng là lần đầu nhạc sĩ tiết lộ câu chuyện phía sau sáng tác để đời Chiều đông Moscow trên sóng truyền hình.

Nhạc sĩ Phú Quang kể về hoàn cảnh ra đời ca khúc Chiều đông Moscow.

Nam nhạc sĩ cho biết, năm đó ông có chuyến đi Moscow (Nga) và tham quan một khu chợ trời. Ông đã ghé lại mua hàng của một người Việt định cư tại đây.

Vì biết nhạc sĩ là người Việt Nam, người chủ gian hàng đã tặng ông một món đồ. Người này thổ lộ sang Nga sinh sống đã lâu nên rất nhớ quê hương. Gặp được đồng hương trên đất khách, anh mừng rỡ tặng quà để vơi nỗi nhớ quê.

Trước khi lên đường về Việt Nam, nhạc sĩ Phú Quang chuẩn bị một chiếc đĩa hát. Ông đến khu chợ trời tìm lại người bán hàng đã tặng quà cho mình để có thể nói lời cảm ơn. Tuy nhiên, nam nhạc sĩ nhận tin buồn rằng người ấy đã ra đi vào hai ngày trước vì không chịu nổi cái lạnh khắc nghiệt xứ người.

Ngọc Anh được coi là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc Chiều đông Moscow.

Lời kể của nhạc sĩ Phú Quang khiến các nghệ sĩ có mặt tại chương trình không khỏi xúc động. Dù câu chuyện đã qua nhiều năm, chính nhạc sĩ Phú Quang cũng không giấu được sự nghẹn ngào khi nhớ lại.

Từ tình cảm đó, ông đã viết bài Chiều đông Moscow như món quà dành tặng cho người đã khuất và những người Việt xa xứ.

Tiếp lời nhạc sĩ Phú Quang, MC Lại Văn Sâm cho biết ông hiểu những cảnh đời như vậy. "Những người ở nước ngoài phải rất bươn chải, hơn ai hết, tôi cảm nhận được điều đó. Họ không chỉ vất vả mà còn phải làm đủ mọi nghề, bằng mọi cách để kiếm được tiền".

Nhiều năm qua đi, đến nay Chiều đông Moscow vẫn là ca khúc được nhiều khán giả yêu mến và thấy nhói lòng khi nghe lại. Nhiều ca sĩ thể hiện sáng tác này của nhạc sĩ Phú Quang, tuy nhiên Ngọc Anh 3A được coi là người hát thành công hơn cả.

Bảo Ngọc

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nhac-si-phu-quang-roi-nuoc-mat-khi-nhac-ve-nhung-nguoi-lao-dong-xa-xu-post10 09449.html