Nhạc sĩ Phú Quang: 'Ngọc Anh 3A không bao giờ hỏi tôi cát - sê!'

Vừa ra mắt cuốn sách dày gần 400 trang, nhạc sĩ Phú Quang lại tiếp tục bắt tay vào tổ chức liền 4 đêm nhạc diễn ra từ ngày 3 - 6/11. Điều đặc biệt là nhiều năm nay, những đêm nhạc Phú Quang dù giá vé khá cao nhưng luôn trong tình trạng “cháy” vé.

Nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: TL

“Sống thật lòng sẽ được đền đáp…”

Quyết định thực hiện cùng lúc 2 liveshow với 4 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội có tên “Khi mùa thu tới” và “Rồi mùa đông sẽ qua”, nhạc sĩ Phú Quang không khiến khán giả ngạc nhiên, bởi lâu nay ông được tiếng là chịu chơi và… kinh doanh giỏi. Chúng tôi đem câu chuyện này trao đổi cùng nhạc sĩ Phú Quang, ông chỉ cười và thừa nhận: “Tôi luôn giữ một nguyên tắc là cứ sống với cái tâm lành thì sẽ được cuộc đời đền đáp. Một người chịu chơi hay tính toán kinh doanh cũng phải chơi đẹp, thật lòng mới bền bỉ được. Thời buổi này, lấy được niềm tin con người, nhất là niềm tin dài lâu thì đâu có dễ”.

Ở tuổi xấp xỉ 70, nhạc sĩ “Đâu phải bởi mùa thu” muốn thử sức mình còn lay động được trái tim khán giả hay không. Ông tiết lộ, trong hai liveshow sẽ có hơn 40 tác phẩm được trình diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ như: Ngọc Anh 3A, Hồng Nhung, Mỹ Hạnh, Quang Lý, Tấn Minh, Kasim Hoàng Vũ, Lê Anh Dũng, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, cặp nghệ sĩ violon Bùi Công Duy - piano Trinh Hương... Hai liveshow này sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn toàn diện, đa chiều về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang. Ông nói: “Cả hai chương trình đều được dàn dựng công phu, không thể nói chương trình nào đáng xem hơn. Vì thế, nếu khán giả thực sự yêu thích, muốn nghe được phần lớn các tác phẩm của tôi thì chịu khó đi xem cả hai”.

Thực tế, để mua vé xem hai liveshow Phú Quang lại không hề đơn giản. Với mức giá từ 800.000 - 3.000.000 đồng/vé, nếu “chịu khó” xem cả hai đêm nhạc thì một khán giả dễ phải bỏ cả… tháng lương! Trả lời PV Báo GĐ&XH, bộ phận phát hành vé cho biết, chỉ sau 3 ngày phát hành, loại vé giá 1.500.000 - 2.000.000 đồng được khán giả đặt mua hết sạch và sau 5 ngày thì hoàn toàn “cháy” vé. Lý giải hiện tượng này, giới chuyên môn cho rằng, âm nhạc Phú Quang lâu nay luôn có lượng khán giả ổn định. Hơn nữa, thời điểm tổ chức vào mùa thu trùng hợp với tâm trạng của nhiều người muốn tìm đến một nỗi niềm lắng đọng trong khoảnh khắc giao mùa.

Trước ý kiến cho rằng, những đêm nhạc Phú Quang chỉ dành cho khán giả có tiền, nhạc sĩ Phú Quang trải lòng: “Bao người nghèo vẫn nghe nhạc của tôi. Khán giả có nhiều lựa chọn. Các bạn sinh viên nghe miễn phí trên Internet, người lại mua đĩa lậu giá chục ngàn đồng, còn giá vé đêm nhạc lại là câu chuyện khác vì có nhiều khoản chi phí kèm theo. Nhạc sĩ như tôi, dù có muốn đôi khi cũng không quyết được. Như vừa qua khi tôi ra sách, in ấn công phu đi kèm 1 đĩa DVD và 5 đĩa CD gồm 81 sáng tác… tất cả được đóng gói trong hộp gỗ với giá bán 1 triệu đồng thì vẫn có người chê đắt. Sự so sánh thì vô cùng lắm, nhưng với ai thực sự muốn mua thì đó là cái giá không quá đắt. Tôi vẫn nói rằng, những ai không có điều kiện có thể đến tôi cho mượn”.

“Tôi thích Ngọc Anh ở sự… ngây ngô”

Một điểm dễ nhận thấy trong các chương trình của nhạc sĩ Phú Quang là sự xuất hiện bền bỉ của ca sĩ Ngọc Anh, cựu thành viên nhóm tam ca 3A. Dù đã sinh sống ở nước ngoài nhưng đều đặn các chương trình của Phú Quang, Ngọc Anh 3A đều về Việt Nam để hát. Chia sẻ về tình cảm đặc biệt này, nhạc sĩ Phú Quang tâm sự: “Giữa chúng tôi luôn có một tình cảm đặc biệt, từ lúc Ngọc Anh còn hát trong nhóm tam ca 3A rồi nghe tôi “xui” rời nhóm để hát solo. Đó là là ca sĩ hát hết lòng, có hiệu quả thật sự. Nhiều khán giả nói với tôi, nếu chương trình không có Ngọc Anh thì họ không xem được. Đó là về âm nhạc. Còn khía cạnh đời sống, tôi thích Ngọc Anh ở sự… ngây ngô, thật thà đến mức ngờ nghệch. Như tôi nói ở trên, sống thật lòng sẽ được cuộc đời đền đáp”. Nhạc sĩ Phú Quang cho biết, ca sĩ Ngọc Anh chưa bao giờ đòi hỏi ông về vấn đề cát-sê, nhưng ông luôn tự trả cho cô mức cao nhất so với các ca sĩ tham gia chương trình.

Khác liveshow vào mùa thu năm ngoái, MC những đêm nhạc năm nay ngoài NSND Lê Khanh, nhạc sĩ Phú Quang còn mời thêm Á hậu Thụy Vân bởi ông quan niệm đơn giản: “Khi mùa thu tới” và “Rồi mùa đông sẽ qua” thì muốn có màu sắc khác đi. Bài hát không lặp lại thì người dẫn chương trình cũng không nên lặp lại. Nhạc sĩ Phú Quang khẳng định, chọn Á hậu Thụy Vân làm MC vì cô hiểu nhạc của ông, giới thiệu đúng điều ông muốn chứ không bởi vẻ ngoài xinh đẹp, hay gương mặt MC đắt show.

Tổ chức 4 đêm nhạc ở tuổi gần 70, nhạc sĩ Phú Quang bộc bạch: “Ở tầm tuổi như tôi thường tiếc nuối thời gian. Vì thế mà có những ngày thu, tôi bỗng chẳng muốn gặp ai, chỉ ngồi một mình để hoài nhớ. Tôi nhận ra mùa thu vẫn nguyên vẹn, chung tình với lá vàng rơi đầy xót xa, chỉ cuộc đời mình già đi, năm tháng của mình ra đi”. Ông nhắc lại câu nói của nhà thơ Lê Đạt: “Âm nhạc Phú Quang đẹp hơn con người Phú Quang. Và như thế mới đúng là nghệ sĩ'”.

Trong gia tài âm nhạc Phú Quang, những ca khúc để thương, để nhớ với cuộc đời thường viết về mùa thu và hầu hết các liveshow của ông cũng tổ chức vào mùa thu. Trải lòng về mối cơ duyên này, nhạc sĩ Phú Quang đọc những câu trong ca khúc ông viết riêng cho vợ của mình: “Có phải mùa thu giấu em lâu đến thế/ Để cuối con đường anh kịp nhận ra em”. Ông kể, những “bóng hồng” ngang qua cuộc đời mình đều bảng lảng trong hương hoa sữa, phố cổ rêu phong, lá rơi vàng góc phố… Mối tình đầu của Phú Quang cũng thuộc về Hà Nội. Đó là người bạn gái luôn dành phần bánh mì mỗi sáng cho ông. Đó là không khí thành phố một thời bom đạn mà đôi lúc chính nhạc sĩ cũng không phân biệt được mình đang ngỏ lời với giai nhân hay với thu Hà Nội dịu dàng, bâng khuâng thương nhớ.

Thành Nam