Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 87

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn - tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội một trái tim hồng”, “Quê em miền Trung du”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời vào sáng sớm 7.10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10.3.1929 tại Hà Nội. Ban đầu, hội họa mới là niềm say mê chính của ông khi học vẽ tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vào năm 1944. Tháng 8.1945, ông tham gia cướp chính quyền ở Hà Nội và viết bài hát đầu tiên “Ca ngợi đời sống mới”.

Một năm sau, ông tham gia Đoàn kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận, và tham gia kháng chiến chống Pháp. Đây cũng là thời kỳ ông sáng tác bài hát nổi tiếng “Quê em miền Trung du”. Trong thời kì này, ông làm Phó đoàn Đoàn Văn công Việt Bắc, tham gia diễn kịch, vẽ minh họa, trình bày báo, sáng tác nhạc với những ca khúc “Chiều hậu phương”, “Lúa mới” và một số ca cảnh.

Năm 1954 đánh dấu bước chuyển trong sáng tác âm nhạc của ông với bài hát “Mời anh đến thăm quê tôi”. Ông cũng sáng tác một loạt tác phẩm về các liệt sĩ như “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Noi gương Lý Tự Trọng”, “Bài ca Ngô Mây”, “Ca ngợi Trần Thị Lý”, “Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi”...

Trong Kháng chiến chống Mỹ, ông viết các bài “Đào công sự”, “Bài ca người lái xe”, “Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”...

Những năm 1968-1970, ông tu nghiệp ở Nhạc viện Kiev (Ukraina), viết các tác phẩm khí nhạc như Sonate viết cho violon (dàn dựng và xuất bản ở Moscow), Tổ khúc giao hưởng Tổ quốc (dàn nhạc Novosibirk)... Về nước, ông viết những ca khúc, hợp xướng như “Bài ca xây dựng”, “Tiếng hát buổi bình minh”, “Bài ca chiến thắng”...

Sau khi Việt Nam thống nhất, ông viết những bài hát nhạc nhẹ trữ tình như “Từ ngày hôm nay”, “Tình em biển cả”, “Chiều trên bến cảng”, “Hà Nội một trái tim hồng”.

Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Đào công sự, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng.

H.T