Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời lúc 14h45 chiều hôm nay. Như vậy,sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, người nhạc sĩ tài năng đã về với đất mẹ.

Sau 3 tuần nằm phòng cách ly để chăm sóc đặc biệt, nhạc sĩ đã qua đời lúc 14h45 ngày 14/4. Nhạc sĩ trút hơi thở cuối cùng do suy kiệt dần. Ông yếu dần và đi vào hôn mê từ rạng sáng nay.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76 - Ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời lúc 14h45 chiều hôm nay. Ông hưởng thọ 76 tuổi.

Trước đó, ngày 20/3, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ TP HCM do khó thở, suy hô hấp kèm suy thận, suy tim. Tuy nhiên, do bệnh trở nặng ông được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Tại đây, nhạc sĩ được đưa vào phòng cấp cứu đặc biệt. Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến sức khỏe nhạc sĩ khó hồi phục là do ông mắc rất nhiều bệnh kéo dài trước đó.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh sinh ngày 1 tháng 1 năm 1940 là một nhạc sĩ và một nhạc công chơi dương cầm tài năng. Gia đình ông chuyển vào Sài Gòn sống khi ông 11 tuổi. Ông bắt đầu bỏ nhà đi năm 18 tuổi để theo đuổi con đường âm nhạc.

Nguyễn Ánh 9 bắt đầu sự nghiệp viết nhạc một cách rất tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. Sau buổi diễn tại hội chợ Ōsaka, khi cùng với Khánh Ly đứng chờ thang máy lên phòng khách sạn, thấy người bạn mình mang vẻ mặt buồn buồn, Khánh Ly lên tiếng hỏi: "Còn thương nó không bạn?", ý muốn hỏi về một người bạn gái quen biết Nguyễn Ánh 9 vào thời đó. Sẵn cây đàn ghi-ta trên tay, Nguyễn Ánh 9 gảy ngay rồi cất tiếng hát: "Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa...". Đến khi trở về Việt Nam, Khánh Ly đề nghị ông soạn nhạc phẩm này. Trước đề nghị đó, ông đã hoàn tất nhạc phẩm đầu tiên của mình trong một thời gian ngắn.

Sau giải phóng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có thời đi diễn ở các tỉnh với đoàn văn nghệ của Duy Khánh, rồi còn làm nhân viên kiểm soát xe lưu thông tại Xa cảng miền Tây. Năm 1982, ông trở lại với âm nhạc và được mời viết nhạc nền cho một số phim. Đầu thập niên 1990, tên tuổi ông lại được nhắc đến với các tình khúc Tình yêu đến trong giã từ, Cho người tình xa, Cô đơn… Những năm cuối đời, Nguyễn Ánh 9 biểu diễn hàng tuần tại một khách sạn lớn ở TP HCM.

Ông và vợ, bà Ngọc Hân kết hôn vào năm 1965. Vợ chồng Nguyễn Ánh 9 và Ngọc Hân có với nhau hai con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang và Nguyễn Đình Quang Anh - cả hai đều theo con đường âm nhạc.

Tú An