Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan được vinh danh tại Giải Nobel Văn học 2016

Viện Hàn lâm Thụy Điển đã chính thức công bố ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan nhận giải thưởng Nobel Văn học 2016 vì “đã có những sáng tạo biểu đạt đậm chất thơ ca trong kho tàng vĩ đại của âm nhạc truyền thống Mỹ”.

Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan được vinh danh tại Giải Nobel Văn học 2016 - Ảnh 1

Bob Dylan là nhạc sĩ đầu tiên nhận giải thưởng Nobel Văn học.

Cách đây vài ngày, Bob Dylan không phải cái tên được chú ý trong danh sách dự đoán những nhà văn sẽ thắng giải. Công chúng cho rằng, nhà văn đến từ Nhật Bản Haruki Murakami với những tác phẩm văn chương đậm chất siêu thực sẽ là chủ nhân của giải thưởng năm nay.

Tuy nhiên, chủ nhân của giải thưởng Văn học uy tín nhất hành tinh lại thuộc về tác giả Bob Dylan. Theo bài phát biểu của Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, Boy Dylan là “một tượng đài” và ca khúc “Blonde and blonde” là một ví dụ kinh điển về tài năng của ông trong việc sáng tạo vần điệu thơ ca, tạo ra những điệp khúc trong âm nhạc cùng lối tư duy tuyệt vời. Ông sẽ nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona Thụy Điển (tương đương 20 tỷ đồng).

Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman) sinh ngày 24-5-1941 tại Duluth, bang Minnesota (Mỹ). Ông lớn lên trong một gia đình Do Thái trung lưu ở thành phố Hibbing. Thời niên thiếu Dylan chơi trong nhiều ban nhạc khác nhau và điều này đã nuôi dưỡng tâm hồn âm nhạc của “tượng đài văn hóa” của thế kỷ 20 này, đặc biệt là với âm nhạc dân gian Mỹ (American folk music) và nhạc blues.

Ngày nay nhạc sĩ, ca sĩ Dylan đã được xem là một tượng đài nghệ thuật có sức ảnh hưởng lớn đến âm nhạc đương đại. Nhắc tới ông là nhắc tới những ca khúc bất hủ như Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... Ông là người Mỹ thứ 259 đạt giải thưởng Nobel và là nhạc sĩ đầu tiên nhận giải thưởng Nobel Văn học.

Diệu Linh Guardian