Nhạc sĩ 'Biết ơn chị Võ Thị Sáu' qua đời ở tuổi 87

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Noi gương Lý Tự Trọng, Bài ca Ngô Mây, Ca ngợi Trần Thị Lý, Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi vừa qua đời sáng nay (7/10) tại Hà Nội.

Nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1929 tại Hà Nội. Ông vốn học vẽ tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng sau này ông lại được công chúng biết đến nhiều hơn với các tác phẩm âm nhạc.

Hàng loạt những sáng tác như Quê em miền Trung du, Hà Nội một trái tim hồng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả, Mời anh đến thăm quê tôi, Khâu áo gửi người chiến sĩ….của ôngđều là những bài hát nổi tiếng đình đám một thời và vẫn còn được biết đến nhiều cho đến tận ngày hôm nay.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời sáng nay.

Do tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã qua đời vào rạng sáng nay ngày 7/10 tại Hà Nội. Thông tin này đã được anh Chính Nghĩa, con trai nhạc sĩ xác nhận. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho nền nghệ thuật nước nhà.

Ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu được nhiều thế hệ trẻ biết đến và hát lại trong các cuộc thi, chương trình âm nhạc.

Trong suốt cuộc đời của mình, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã cống hiến hết mình cho nền âm nhạc Việt Nam. Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật cho các sáng tác: Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Đào công sự, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng. Ngoài ra, Nguyễn Đức Toàn còn được biết đến trong vai trò họa sĩ với nhiều tác phẩm hội họa xuất sắc.

Ca khúc Hà Nội một trái tim hồng của Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua phần thể hiện của ca sĩ Hồng Nhung.

Tình em biển cả được sáng tác từ rất lâu nhưng vẫn còn là một ca khúc được nhiều ca sĩ lựa chọn biểu diễn.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Toàn còn được anh em, đồng nghiệp ưu ái gọi với cái tên “người “ga lăng” nhất toàn quân”, “sáng tác nhạc hay, chỉ đạo nghệ thuật giỏi mà vẽ cũng tài” vì tài năng và cách sống đẹp. Tuy nhiên, ông luôn khiêm tốn tự nhận mình là một hạt muối bé nhỏ và là một hạt muối không đến nỗi vô vị giữa đại dương đời mênh mông.

Trọng Khương