Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN + 2022: Chương trình hòa nhạc công phu, thể hiện bản sắc văn hóa từng quốc gia

  Nằm trong khuôn khổ Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN + 2022, tối ngày 10/7 tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ-phố đi bộ Hồ Gươm đã diễn ra chương trình hòa nhạc với sự tham gia của 8 đoàn nhạc cảnh sát. Trong đó có 6 đoàn nhạc đến từ các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines và 2 đoàn đến từ nước chủ nhà Việt Nam là Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam và đoàn quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Dự chương trình, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban, Bộ, ngành trung ương và địa phương.

  Về phía khách quốc tế có đại diện Đại sứ các nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. Cùng dự chương trình còn có đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, du khách.

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đồng chí lãnh đạo tặng hoa các nhạc công tham gia biểu diễn tại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022.

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đồng chí lãnh đạo tặng hoa các nhạc công tham gia biểu diễn tại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022.

  Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND; Ban tổ chức Nhạc hội; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

  Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 là sự kiện âm nhạc do Bộ Công an tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam và các nước ASEAN+. Nhạc hội là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20-7-1962 / 20-7-2022).

  Màn biểu diễn của Đoàn nhạc Cảnh sát nhân dân

  Màn biểu diễn của Đoàn nhạc Cảnh sát nhân dân

  Tham gia chương trình hòa nhạc tối ngày 10/7 có hơn 200 nghệ sĩ – chiến sĩ của 8 đoàn nhạc các nước. Trong chương trình, các nghệ sĩ biểu diễn nhiều tiết mục được chuẩn bị kỹ lưỡng, dàn dựng công phu, có nội dung ca ngợi quê hương đất nước, lực lượng Cảnh sát các nước.

  Mở màn chương trình là màn biểu diễn của Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam với hơn 70 nhạc công do NSƯT Kim Xuân Hiếu và Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng chỉ huy dàn nhạc. Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam đưa khán giả đến với “Hành khúc CAND” hào hùng, náo nức lòng người, đến với hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát giao thông “Từ một ngã tư đường phố” trong không khí hối hả, nhộn nhịp của cuộc sống người dân đô thị. Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam còn đưa người xem đến với mảnh đất Nam Bộ giàu truyền thống của đất nước Việt Nam xinh đẹp trong liên khúc “Lý ngựa ô” và đến với “Tây Nguyên vào hội” với màn độc tấu đàn bầu và đàn T’rưng cùng dàn nhạc và múa phụ họa.

  Đoàn nhạc Cảnh sát Brunei đã tiếp nối màn biểu diễn của đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam trong những giai điệu sôi động, quyến rũ lòng người của khúc dân ca Brunei “Dang Mengalai”, “Hồi ức người vũ công”... Các nhạc công Brunei không chỉ chơi kèn, đánh trống giỏi mà còn hát hay và nhảy đẹp. Vừa biểu diễn, các chiến sĩ cảnh sát Brunei còn vừa bắt nhịp để khán giả vỗ tay theo các tiết tấu âm nhạc, vừa xóa nhòa khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả, vừa khuấy động bầu không khí vốn đã rất náo nhiệt của phố đi bộ Hồ Gươm.

  Màn trình diễn của đoàn nhạc Cảnh sát Nhật Bản

  Màn trình diễn của đoàn nhạc Cảnh sát Nhật Bản

  Với 30 nhạc công, Đoàn nhạc Cảnh sát Trung Quốc đã trình bày 4 ca khúc thể hiện hình ảnh rộng lớn, bao la của đất nước Trung Hoa với nền văn hóa đặc sắc và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Trong khi đó, đoàn nhạc Nhật Bản chỉ với 6 nhạc công lại tạo ra một màn trình diễn quyến rũ giống như những ban nhạc Jazz.

  Đoàn nghệ thuật Cảnh sát Lào không gây ấn tượng với khán giả bằng những màn trình diễn hoành tráng. Trái lại, các nghệ sĩ lại chiếm trọn trái tim của khán giả bằng nét đáng yêu của những chàng trai, cô gái đất nước triệu voi mến khách. Những bông hoa chăm pa được treo ngay trên chiếc khèn độc tấu và niềm say mê của người chiến sĩ-nghệ sĩ đang phiêu diêu cùng ca khúc thể hiện, đã thực sự chinh phục người xem.

  Màn độc tấu thổi khèn của một thành viên đoàn nhạc Cảnh sát Lào. Hoa chăm pa được treo ngay trên chiếc khèn

  Màn độc tấu thổi khèn của một thành viên đoàn nhạc Cảnh sát Lào. Hoa chăm pa được treo ngay trên chiếc khèn

  Các đoàn nhạc Cảnh sát Myanmar, Philippines và Đoàn quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp nối chương trình với màn trình diễn ngợi ca đất nước, thể hiện bản sắc văn hóa của từng quốc gia.

  Khép lại chương trình, 200 nhạc công của 8 đoàn nhạc đã có màn hòa âm qua tác phẩm “Trống cơm” và “Hành khúc Công an nhân dân Việt Nam”. Màn biểu diễn này cũng là thông điệp của Bộ Công an Việt Nam về tình đoàn kết, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa lực lượng cảnh sát các nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, vì nền hòa bình, vì lợi ích của nhân dân mỗi quốc gia.

  Đây cũng là màn biểu diễn khép lại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 – một lễ hội âm nhạc đặc biệt của tình đoàn kết, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa lực lượng Cảnh sát và nhân dân các nước, cùng hướng tới nền hòa bình, thịnh vượng chung của các quốc gia.

  Hương Thủy, Ảnh: Lam Thanh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhac-hoi-canh-sat-cac-nuoc-asean-2022-chuong-trinh-hoa-nhac-cong-phu-the-hien-ban-sac-van-hoa-tung-quoc-gia-post510261.antd