Nhạc công ấu dâm đến Việt Nam biểu diễn: Đại diện dàn nhạc nói gì?

Liên quan đến sự việc tội phạm ấu dâm người Anh đến Việt Nam sinh sống sau khi ra tù, người phát ngôn của dàn nhạc nơi Trinnaman làm việc tại Việt Nam cho biết, người này đã bất ngờ xin nghỉ việc cách đây gần 1 tháng.

Christopher Trinnaman trong bức ảnh chụp với trẻ em ở Việt Nam - Ảnh: Mirror

Đại diện dàn nhạc nói gì?

Như Lao Động đã thông tin trước đó, dẫn nguồn từ báo chí Anh, tội phạm ấu dâm người Anh Christopher Trinnaman đã chuyển đến Việt Nam sinh sống sau khi mãn hạn tù năm 2015 và đã biểu diễn cùng dàn nhạc hàng đầu Việt Nam.

Cụ thể, tờ Mirror của Anh ngày 11.5 đưa tin, Christopher Trinnaman, 41 tuổi, là nhạc công kèn trombone đã biểu diễn cho đông đảo khán giả tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tháng 11.2018.

Tuy luật pháp Anh không cấm những tội phạm ấu dâm xuất cảnh ra nước ngoài sau khi mãn hạn tù, song một trong những nạn nhân của Trinnaman đã đăng trên Facebook với lời bình: “Thật ghê tởm và kinh khủng”.

“Tại sao hắn ta được phép ra nước ngoài. Hắn ta dụ dỗ rất khéo và là người nguy hiểm với trẻ em. Tôi sẽ nhớ đến chết những gì hắn ta đã làm với tôi” - người này viết.

Về vấn đề trên, tờ Mirror cũng đã phỏng vấn đại diện của dàn nhạc nơi Trinnaman làm việc tại Việt Nam.

Đại diện dàn nhạc xác nhận rằng Trinnaman từng làm việc ở đây. Tuy nhiên, hôm 23.4, người đàn ông này đã bất ngờ xin nghỉ việc và hủy hợp đồng lao động vì lý do cá nhân.

"Dàn nhạc không biết gì về quá khứ của ông ấy. Mọi thông tin cần thiết ông ấy cung cấp để ký hợp đồng lao động đều hợp pháp", đại diện phát ngôn của dàn nhạc cho biết.

An ninh Việt Nam theo dõi kỹ tội phạm ấu dâm

Về vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH), cho biết: "Pháp luật Việt Nam không có những chế tài hay hạn chế quyền tự do đối với những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em sau khi đã chấp hành xong các hình phạt của pháp luật".

"Tại Việt Nam, chúng ta có quy định về lý lịch tư pháp, nên với những người như Trinnaman đã có tiền án, tiền sự liên quan đến trẻ em, sau khi chấp hành án phạt sẽ bị cấm tiếp xúc với trẻ em hay làm việc liên quan đến trẻ em” - ông Nam cho biết.

Cũng theo đại diện Cục Trẻ em, những người như Trinnaman sẽ bị các cơ quan chức năng đưa vào diện "có nguy cơ cao" để theo dõi, giám sát.

Ông Đặng Hoa Nam cũng thông tin thêm rằng, thời điểm cuối 2018, ngay sau khi Báo Lao Động có các bài điều tra về "quỷ ấu dâm" người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo.

Ngay sau đó, Cục Trẻ em đã có cuộc họp với các tác giả bài báo cùng các cơ quan chức năng và nắm được danh sách một số đối tượng người nước ngoài từng phạm tội ấu dâm đã đến Việt Nam.

Vân Trường