Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động

Rộng hơn 22.000 mét vuông, nhà xe 5 tầng tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất sẽ giải quyết hơn 10.000 lượt đầu xe máy và ô tô, mỗi ngày.

Ngày 16/11, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất chính thức đưa vào khai thác nhà xe 5 tầng tại ga quốc nội.

Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động - Ảnh 1

Mảng xanh được phủ kín quanh nhà để xe hiện đại

Theo đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, số liệu từ Sở GTVT TP.HCM hiện mỗi ngày có trên 22.000 ngàn lượt xe ô tô ra vào sân bay. Do đó, hành khách ra sân bay luôn “ngán ngẩm” cảnh ùn ứ, quá tải chỗ đậu xe. Người đưa tiễn chưa kịp “chia tay” đã vội quay về, còn người đi thì tự thu xếp phương tiện như taxi, xe đưa rước, không thể dùng xe cá nhân vì bãi xe không có chỗ gửi.

Để tháo gỡ bài toán về chỗ đậu xe tại sân bay này, Bộ GTVT đã phê duyệt phương án xây dựng công trình Nhà để xe ga quốc nội. Công trình được xây dựng theo hình thức xã hội hóa do Công ty CP Đầu tư TCP làm chủ đầu tư triển khai.

Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động - Ảnh 2

Nhà xe có thể đáp ứng được hàng nghìn chỗ đậu xe máy và được ghi ký hiệu rõ ràng từng khu vực

Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động - Ảnh 3

Phòng điều hành giám sát hoạt động của nhà xe

Đại diện chủ đầu tư cho biết, sau hơn 10 tháng thi công, công trình nhà giữ xe của sân bay đã chính thức đưa vào khai thác. Công trình này được quy hoạch trên diện tích 21.351m 2 . Trong đó, diện tích xây dựng 11.351m 2 , mật độ xây dựng là 52.9%, phần đất còn lại dành cho các hạng mục đường giao thông, sân bãi, vườn hoa, cây xanh.

Công trình nhà xe được thiết kế với 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 5 tầng nổi. Sức chứa 239 chỗ đậu ô tô ngoài trời, 1.742 chỗ đậu ô tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà. Bên cạnh đó, tầng hầm với diện tích 2.264 m 2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà để xe được trang bị hệ thống quản lý bãi đậu xe trên nền tảng IP, kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Hệ̣ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.

Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động - Ảnh 4

Nhà xe có đầy đủ dịch vụ ăn uống đáp ứng nhu cầu hành khách

Nhà xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động - Ảnh 5

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất khẳng định: Việc nhà xe chính thức đi vào hoạt động giải quyết hơn 10.000 lượt đầu xe máy và ô tô, mỗi ngày; giá niêm yết rõ ràng 5.000 VNĐ/lượt/8 tiếng đối với xe máy và 20.000 VNĐ/lượt/30 phút đối với xe ô tô sẽ giúp giải quyết tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông, giảm thiểu ùn tắc cục bộ trong khu vực sân bay và lân cận, đồng thời góp phần cải tạo cảnh quan ở khu vực Ga quốc nội.

Theo Thảo Nguyên (Vietnamnet)