Nhà xác bệnh viện bị phản ánh vì thu khoản phí không rõ ràng: Giá niêm yết thấp hơn giá thu thực tế

Bảng giá niêm yết mà chủ Công ty mai táng Phước Thạnh trình cho Giám đốc Bệnh viện (BV) huyện Bình Chánh (TPHCM) có giá thấp hơn so với mức giá trước đó ghi trong biên lai thu tiền mà công ty này thu của nạn nhân. Đáng nói, một số khoản thu đã 'biến mất'...

Như báo Lao Động đã phản ánh, trước đó anh T.V.T. (30 tuổi, quê Sóc Trăng) bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong vào tối 4.9 tại huyện Bình Chánh. Thi thể anh T. được chuyển về nhà tang lễ BV.

Các khoản thu mà gia đình nạn nhân T. cho là không rõ ràng.

Ngày 5.9, khi người nhà đưa nạn nhân T. về quê mai táng thì nhân viên nhà tang lễ đưa một phiếu thu tiền, phiếu này ghi rõ: Nhà tang lễ Bệnh viện huyện Bình Chánh, Công ty mai táng Phước Thạnh; Biên lai thu tiền: Tiền xe chuyển xác từ hiện trường 1,2 triệu đồng, tiền nhân viên chuyển xác từ hiện trường 800 ngàn đồng, tiền phòng lạnh là 3 triệu đồng, tiền vệ sinh và sát trùng 500 ngàn đồng… Tổng cộng là 5,5 triệu đồng.

Với mức giá này, gia đình nạn nhân cho là vô lý và phải nhờ người thân can thiệp, lúc này nhà tang lễ BV chỉ yêu cầu đóng 500 ngàn đồng phí nhà xác.

Bảng giá trình giám đốc bệnh viện thấp hơn biên lai thu trước đó

Trao đổi với chúng tôi trước đó, ông Dương Phong Thạnh, chủ Công ty mai táng Phước Thạnh xác nhận, ông mới ký hợp đồng với BV huyện Bình Chánh (hợp đồng từ ngày 15.8.2018) và các khoản tiền thu trong quá trình phục vụ giải phẫu tử thi đều thông qua BV. Ngoài ra, các khoản thu mà ông thu của nạn nhân là dựa vào quy định thu phí nhà tang lễ từ trước đến giờ của BV Bình Chánh; và công ty chỉ mới hợp đồng với BV nên chưa kịp thời treo bảng niêm yết giá cả để người dân biết.

So sánh hai khoản phí.

Về bảng giá của nhà tang lễ BV huyện Bình Chánh, ông Thạnh cho biết, sẽ trình cho giám đốc BV và nếu được giám đốc BV đồng ý sẽ treo lên. Theo đó, bảng giá này gồm các khoản: Áo quan Đài Loan nhỏ: 12 triệu đồng; Áo quan Đài Loan trung: 15 triệu; Áo quan Đài Loan lớn: 18 triệu; Xe đi tỉnh từ 150 km đến 500 km: 15 ngàn đồng/km. Qua 500 km: 13 ngàn đồng/km; Xe chuyển xác từ hiện trường: 600.000 đồng; Nhân viên chuyển xác từ hiện trường: 500.000 đồng; Hộc lạnh/ngày: 1,5 triệu đồng.

Với mức giá đưa ra như trên thì trường hợp nạn nhân T., nhà tang lễ đã đưa ra biên lai giá cao hơn, cụ thể: Tiền xe chuyển thi thể anh T. từ hiện trường là 1,2 triệu đồng, trong khi giá niêm yết dự tính chỉ 600 ngàn đồng; Tiền nhân viên chuyển xác từ hiện trường là 800 ngàn đồng, giá niêm yết dự tính chỉ 500 ngàn đồng; Tiền phòng lạnh là 3 triệu đồng, trong khi giá niêm yết dự tính tiền hộc lạnh chỉ 1,5 triệu đồng/1 ngày, thi thể nạn nhân T. bảo quản chưa quá 1 ngày (24 giờ))… Ngoài ra, trong bảng giá này không còn khoản phí tiền vệ sinh và sát trùng (trước đó, khoản này thu của nạn nhân T. là 500 ngàn đồng).

Về việc có sự chênh lệnh trên, ông Thạnh lý giải, giá trình giám đốc BV là giá tính trên đoạn đường ngắn và xảy ra vào ban ngày. Trường hợp nạn nhân T. do đoạn đường quá xa, lại xảy ra vào ban đêm nên phải tính giá cao hơn. Ngoài ra, ban đêm là giờ “cao điểm”, người ta đi ngủ nên khó tìm được người chuyển xác…

Trước đó, bác sĩ Hồ Trúc Lệ, Giám đốc BV huyện Bình Chánh cho biết, về việc bảo quản thi thể anh T. chưa đầy 12 tiếng nhưng thu giá 3 triệu đồng, sẽ kiểm tra lại và làm việc với công ty, nếu phát hiện có sai sót sẽ chấn chỉnh. “Nếu giá do công ty đưa ra được cho là quá cao, BV sẽ làm việc và tìm hiểu giá đó khảo sát từ đâu để tính toán lại, có thể miễn phí cho người nghèo…” - BS Lệ nói.

Kim Đồng