Nhà vườn TPHCM thấp thỏm vụ hoa Tết

  28 liên quanGốc

  Nhiều nhà vườn trồng hoa, cây kiểng bán dịp Tết Tân Sửu 2021 đứng ngồi không yên khi đối mặt 'thiệt đơn thiệt kép' từ thời tiết đến dịch bệnh COVID-19. Theo các nhà vườn, năng suất giảm, sức mua dự báo cũng giảm…nên không dám 'xuống tay' trồng nhiều như mọi năm.

  Năm nay nhiều nhà vườn trồng hoa, cây kiểng bán dịp Tết Tân Sửu 2021 đứng ngồi không yên khi đối mặt “thiệt đơn thiệt kép” từ thời tiết đến dịch bệnh COVID-19. Thời tiết thất thường ảnh hưởng đến năng suất, dịch bệnh ảnh hưởng đến sức mua của người dân, doanh nghiệp…khiến nhiều chủ vườn không dám “xuống tay” trồng nhiều như mọi năm.

  Tại TPHCM, dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, Kha Vạn Cân (Quận Thủ Đức), làng hoa Gò Vấp (Quận Gò Vấp), công viên Lê Thị Riêng (Quận 12)…các nhà vườn bắt đầu chạy nước rút trước khi “chào hàng” ở các chợ hoa xuân. Bận rộn với công việc chăm sóc, các chủ vườn không khỏi lo lắng, vừa trồng vừa thăm dò sức mua thị trường.

  Nhà vườn TPHCM thấp thỏm với hoa Tết. Video Chang Chang - Văn Minh

  Ông Nguyễn Ngọc Phương (Chủ vườn mai ở Quận Thủ Đức) cho biết, đến giờ này vườn mai ông đã “hỏng” hơn 1000 cây mai tết do thời tiết nở sớm, chiếm gần 1/3 số cây mai trong vườn. “Thời tiết năm nay khó đón nên số mai tôi lấy về đa phần nở sớm hết, năm nay coi như không chơi tết được, phải để lại sang năm sau”, ông Phương rầu rĩ.

  Ông Nguyễn Ngọc Phương (Chủ vườn mai ở Quận Thủ Đức) cho biết, đến giờ này vườn mai ông đã “hỏng” hơn 1000 cây mai tết do thời tiết nở sớm.

  Số mai còn lại trong vườn ông cành lá sum sê, đợi thêm 10 ngày nữa ông sẽ xuống lá để kịp ra hoa đúng Tết. Thế nhưng ông lật từng nhánh mai lên than thở: Ra nụ và trổ hoa lác đác hết nên không biết tới tết còn chơi được không. Nói về sức mua năm nay, ông Phương không mấy khả quan khi tình hình dịch bệnh ảnh hưởng khá nặng nề đến tâm lý.

  Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp họ không nặng mà thuê hoặc mua mai tết nữa. Đến giờ này ông chỉ nhận vài đơn đặt hàng, chủ yếu ở Phú Quốc và TP.Hà Nội. “Năm nay coi như không xuất khẩu mai sang các nước lận cận được như mọi năm bởi việc đi lại khá khó khăn do dịch bệnh”, ông Phương nói thêm, năm nay là năm nhuận nên thời gian kéo dài đến 13 tháng, phần nào đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mai. Mai sẽ nở sớm hơn so với mọi năm, những hoa nở sớm có thể lặt bỏ, số nụ còn lại khoảng 80% tiếp tục nở đúng Tết.

  Chưa Tết, mai đã trổ hoa vàng rực.

  Bà Trịnh Thị Kim Lan (chủ vườn ở Quận 12, TP.HCM) cho biết, năm nay trồng hoa tết giảm hơn so với mọi năm. Năm trước trồng 11 nghìn chậu hoa thì năm nay giảm 8.000 chậu. Ở đây trồng hoa Cúc, hoa Huệ, hoa Vạn Thọ, hoa Hướng Dương, hoa Mào Gà,…Số lượng điều giảm do lo sợ sức mua giảm do dịch bệnh COVID-19.

  Bà Trịnh Thị Kim Lan (chủ vườn ở Quận 12, TP.HCM) cho biết, năm nay trồng hoa tết giảm hơn so với mọi năm.

  Theo bà Lan, một phần cũng do thời tiết. Đầu vụ thì mưa nhiều nên cây giống chết nhiều. Rồi sau đó trời nắng quá cây cũng bị hư hao. “Mưa quá thì cũng chết, nắng quá thì cũng chết nên trồng hoa tết dựa vào ông trời nhiều lắm”, bà Lan cho biết.

  Tâm trạng lo lắng của bà Lan cũng như nhiều chủ vườn hoa tết khác, kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh nên ai cũng khó khăn, sức tiêu thụ hoa Tết dự báo sẽ giảm. “Đến giờ này thương lái chưa đặt hàng gì cả. Cận Tết mà không thấy là coi như mất cái Tết luôn”, bà Lan nói.

  Dưới đây là những hình ảnh nhà vườn chăm sóc hoa Tết:

  Năm nay nhiều nhà vườn trồng hoa, cây kiểng bán dịp Tết Tân Sửu 2021 đứng ngồi không yên khi đối mặt “thiệt đơn thiệt kép” từ thời tiết đến dịch bệnh COVID-19.

  Thời tiết thất thường ảnh hưởng đến năng suất, dịch bệnh ảnh hưởng đến sức mua của người dân, doanh nghiệp…khiến nhiều chủ vườn không dám “xuống tay” trồng nhiều như mọi năm.

  Dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Kha Vạn Cân (Quận Thủ Đức), làng hoa Gò Vấp (Quận Gò Vấp), công viên Lê Thị Riêng (Quận 12)...

  Nhà vườn bắt đầu chạy nước rút trước khi “chào hàng” ở các chợ hoa Tết Tân Sửu 2021.

  Nhà vườn trồng hoa Cúc, hoa Huệ, hoa Vạn Thọ, hoa Hướng Dương, hoa Mào Gà,…

  Số lượng đều giảm do lo sợ sức mua giảm vì dịch bệnh COVID-19.

  Bà Trịnh Thị Kim Lan (chủ vườn ở Quận 12, TP.HCM) cho biết, năm nay trồng hoa tết giảm hơn so với mọi năm, Năm trước trồng 11 nghìn chậu hoa thì năm nay giảm 8.000 chậu.

  Nhiều chủ vườn hoa lo lắng khi kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh nên ai cũng khó khăn, sức tiêu thụ hoa Tết dự báo sẽ giảm.

  Văn Minh - Chang Chang

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nha-vuon-tphcm-thap-thom-vu-hoa-tet-1778659.tpo