Nhà vườn Nhơn An ngụp lặn trong dòng nước lũ cứu những chậu mai tết

Nước lũ ào ạt kéo về nhanh chóng nhấn chìm hàng trăm chậu mai của nông nông dân xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định). Sợ mai chết do ngập lũ, nhiều người đã dùng xe rùa, xe ga gác… ngụp lặn trong dòng lũ để cứu mai. Sau 2 trận lũ, “thủ phủ” mai Nhơn An hầu như tan tác, người dân thiệt hại vô kể.

Trưa nay (1/12), nước lũ đã khiến tuyến đường bê tông nối liền quốc lộ 1 với trung tâm xã Nhơn An (TX An Nhơn) ngập trong nước. Đoạn đường bị chia cắt, xe máy không dám lưu thông vì sợ dòng nước cuốn trôi. Thế nhưng, hàng chục nông dân đang ngụp lặn giữa dòng nước lũ đục ngầu để khuân những chậu mai để lên phía bờ cao tránh mai bị ngập lũ chết.

Nông dân Hồ Văn Ảnh ở (trú thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An) cho biết: “Nước lũ tràn về lúc 2 giờ sáng, mực nước dâng cao rất nhanh khiến 200 gốc mai đang chờ bán vào dịp Tết chìm trong nước lũ. Dù cố gắng nhưng tui trở tay sao kịp, vậy là chúng chìm hết trong dòng lũ”.

Theo ông Ảnh, để cứu mai ông phải thuê 6 xe ba gác và hàng chục nhân công với giá cao lội giữa dòng nước chảy siết; người khuân chậu, người vác mai lên bờ cao để cứu những chậu mâi. “Biết là nước lũ nguy hiểm nhưng không đưa lên bờ thì mai đâu mà bán Tết. Thôi thì vớt vát được chừng nào hay chừng ấy, còn hơn trôi hết trong dòng lũ”, ông Ảnh bày tỏ.

Theo người dân làng mai Nhơn An, trận lũ xảy ra vào đầu tháng 11 gây ngập úng chết nhiều vườn mai vừa dứt thì đến cuối tháng 11 cơn lũ khác lại tràn tàn phá thêm lần nữa. Sau 2 trận lũ, “thủ phủ” mai Nhơn An hầu như tan tác, người dân thiệt hại vô kể.

Những hình ảnh nông dân xã Nhơn An ngụp lặn trong lũ để cứu mai được PV NNVN ghi lại trong ngày 1/12: