Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại

Ngôi nhà đặc biệt không phải nó to đồ sộ hay đẹp mỹ mãn mà ghi điểm bởi cách đan xen len lỏi cây xanh trong nhà.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 1

Trang tạp chí kiến trúc Inhabitat đã ca ngợi ngôi nhà đặc biệt ở Đô Lương, Nghệ An là “độc đáo, cuốn hút và trẻ trung khi ngập đầy ánh sáng tự nhiên”.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 2

Chủ nhân của ngôi nhà này là cặp vợ chồng già đã về hưu. Ngôi nhà có khu vườn nhỏ yên tĩnh bên trong để họ có thể dành thời gian chăm sóc cây cối ngay trong không gian sống của mình.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 3

Điểm đặc biệt nữa của ngôi nhà là hàng rào dây leo xanh ở mặt tiền. Nhà này không chọn cây cảnh, cây hoa mà đơn giản là cây rau bởi họ sẽ không cần đến công đoạn tỉa lá bắt sâu mà thay vào đó là rau sạch ăn hàng ngày.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 4

Phòng ngủ chính là không gian có góc nhìn đắt giá nhất trong nhà khi hướng ra ban công xanh rờn. Một hàng rào dây leo được khéo léo thiết kế để hạn chế ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, cũng như tránh được bức xạ mặt trời.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 5

Đặc biệt hơn là trong nhà có vườn rau không trồng trên một mảnh đất mà được trồng trong những ống cống. Chính điểm này tạo nên nét đặc biệt cho ngôi nhà.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 6

Diện tích của khu vườn này không nhỏ nhưng nó lại tạo thành một hàng rào xanh để chống lại với ô nhiễm không khí, tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí nóng bức của miền Trung.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 7

Nó sẽ cần ít diện tích hơn mà hiệu quả thu hoạch vẫn như trồng rau trên mảnh đất vườn. Hơn nữa, trồng theo cách này có ưu điểm sẽ che được ánh nắng cho ngôi nhà và có thể vươn cao quang hợp ánh sáng.

Nhà vườn độc đáo của vợ chồng già người Việt lên báo ngoại - Ảnh 8

Hơn nữa, khi rau được trồng ở các trụ bê tông hình trụ với các kích cỡ khác nhau thì có thể dễ dàng di chuyển.