Nhà vua Thái Lan - Một đời yêu thương và thành tích lẫy lừng

Trong suốt 70 năm trị vì, Nhà vua Bhumipol Adulyadej đã mang lại hòa bình và thịnh vượng cho người dân Vương quốc Thái Lan. Cuộc đời của ông đã ghi dấu những thành tựu vĩ đại từ khoa học đến nông nghiệp, thể thao và âm nhạc.

Trong suốt 70 năm trị vì Nhà vua Bhumipol Adulyadej đã mang lại hòa bình và thịnh vượng cho người dân Vương quốc Thái Lan . Ông đã dành cả đời mình để cống hiến và đấu tranh không mệt mỏi để mang lại sự ổn định cho đất nước. Cuộc đời của ông đã ghi dấu những thành tích vĩ đại từ khoa học đến nông nghiệp, thể thao và âm nhạc.

Nhà vua Thái Lan - Một đời yêu thương và thành tích lẫy lừng - Ảnh 1

Người dân Thái Lan cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej hôm 12/10/2016 (Ảnh: Reuters)

Ông Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 tại Bệnh viện Cambridge, Massachusetts, Mỹ, sau đó học tập tại Thụy Sỹ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi 18 tuổi, sau khi quốc vương Ananda Mahidol, qua đời ở tuổi 20 trong cung điện ở Bangkok. Ông gặp vợ, hoàng hậu Sirikit Kitiyakara ở châu Âu. Hai người kết hôn vào năm 1950 và có 4 người con, gồm 3 con gái, 1 con trai.

Trong tâm trí người dân Thái Lan, Nhà vua là một người thân thiện, luôn lắng nghe những người nghèo nhất và tràn đầy ý tưởng mới thay đổi cuộc sống cho họ.

Quốc vương lập ra dự án của Hoàng gia, xúc tiến các kỹ thuật gieo hạt kiểu mới. Năm 1971, ông đưa ra các biện pháp giúp người dân giải hạn, đào kênh rạch trữ và điều tiết nước.

Quốc vương Bhumibol là một trong số ít người nhận được rất nhiều bằng sáng chế trong và ngoài nước, đặc biệt là về kỹ thuật, dù ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp và sở trường là chơi nhạc jazz.

Nhà vua Thái Lan - Một đời yêu thương và thành tích lẫy lừng - Ảnh 2

Người dân khóc thương Nhà vua Bhumipol Adulyadej khi hay tin sức khỏe ông chuyển xấu

Năm 1981, nhà vua Bhumibol ngăn cản được một nhóm quan chức quân đội tổ chức cuộc đảo chính thủ tướng. Phe đảo chính thất bại và lực lượng trung thành với hoàng gia sau đó đã tái chiếm Bangkok.

Năm 1997, chính Đức vua Bhomibol đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp, theo đó Đức vua không còn là người bảo hộ đạo Phật - quốc giáo của Thái Lan.

Trong giai đoạn 1998 - 2003, khi chính sách phát triển của nhà nước thất bại, các tổ chức phi chính phủ đang có nhiều hoạt động, Nhà vua cũng đã thiết lập tổ chức phi chính phủ Hoàng gia nhằm thúc đẩy nền kinh tế tự cung tự cấp và được số đông chấp thuận, làm theo.

Khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra vào năm 2006, Nhà vua Bhumibol thường xuyên được đề nghị can thiệp vào chính trường nhưng ông khẳng định điều này là không thích hợp.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, nhà vua Thái giống như một người cha của toàn dân Thái Lan, người đã chèo lái đưa đất nước Thái Lan vượt qua biến động.

Ông Bhumibol đã nhiều lần nhập viện trong suốt 6 năm để điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Và chiều qua, 13/10, Quốc vương Bhumibol trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, hưởng thọ tuổi 88, sau 70 năm trị vì.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói đây là một nỗi đau và tổn thất lớn lao với đất nước và nhân dân Thái Lan. Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế ngôi cha nhưng dù thế nào, ông cũng không thể giành được nhiều tình cảm của người dân Thái Lan giống như cha ông trong suốt thời gian tại vị.

Thu An (Theo Bangkok Post)