Nhà văn Salman Rushdie ngã gục sau khi bị đâm

  Tác giả cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi với cộng đồng Hồi giáo 'Những vần thơ của quỷ Satan', và đang bị Iran treo thưởng với giá 3 triệu USD, vừa bị đâm dao ở New York, Mỹ.

  Salman Rushdie, nhà văn người Anh gốc Ấn Độ, bị một người đàn ông đâm nhiều nhát dao tại New York hôm 12/8, hãng thông tấn AP đưa tin.

  Vụ việc xảy ra khi ông Rushdie giảng bài tại Viện nghiên cứu Chautauqua ở New York.

  Nghi phạm được xác định tên Hadi Matar, năm nay 24 tuổi, sống ở New Jersey. Khi ông Rushdie đang giảng bài, nghi phạm xông lên bục giảng và đâm 10-15 nhát dao. Nhà văn gốc Ấn Độ đổ gục xuống sàn ngay lập tức.

   Nhà văn Salman Rushdie bị ám sát hôm 12/8. Ảnh: AP.

  Nhà văn Salman Rushdie bị ám sát hôm 12/8. Ảnh: AP.

  Lực lượng an ninh bắt giữ nghi phạm ngay tại hiện trường. Nạn nhân đã lập tức được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Một bác sĩ cho biết ông Rushdie bị thương trầm trọng nhưng "có thể phục hồi".

  Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công nhắm vào ông Rushdie.

  Ông Rushdie sinh ra trong gia đình Hồi giáo ở Mumbai, Ấn Độ. Tuy vậy, cuốn tiểu thuyết "Những vần thơ của Satan" bị nhiều người Hồi giáo coi là báng bổ Nhà tiên tri Muhammad.

  Sau khi tiểu thuyết được xuất bản năm 1988, nhiều hành vi bạo lực xảy ra nhằm phản đối cuốn sách. Trong năm 1988, ít nhất 45 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động phản đối cuốn tiểu thuyết, trong đó có 12 người ở Mumbai.

   Nghi phạm bị lực lượng an ninh bắt giữ. Ảnh: AP.

  Nghi phạm bị lực lượng an ninh bắt giữ. Ảnh: AP.

  Năm 1991, một dịch giả người Nhật Bản dịch cuốn tiểu thuyết đã bị đâm chết. Cùng năm, vụ ám sát tương tự xảy ra với một dịch giả người Italy, tuy nhiên nạn nhân đã hồi phục.

  Năm 1993, một nhà xuất bản người Na Uy xuất bản cuốn tiểu thuyết đã bị bắn 3 phát, nhưng nạn nhân đã qua khỏi.

  Tại Iran, tiểu thuyết "Những vần thơ của Satan" bị cấm. Năm 1989, giáo chủ khi đó là Ayatollah Ruhollah Khomeini đã tuyên án tử hình vắng mặt Rushdie và treo thưởng 3 triệu USD cho mạng sống của ông.

  Năm 2008, ông Rushdie được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệu hiệp sĩ. Đầu năm nay, nhà văn được trao Huân chương Danh dự, phần thưởng của Hoàng gia Anh dành cho những người có đóng góp to lớn trong nghệ thuật, khoa học hoặc đời sống xã hội.

  Duy Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nha-van-salman-rushdie-nga-guc-sau-khi-bi-dam-post1345128.html