Nhà văn Phương Huyền: Cha mẹ cần hiểu được 'gu' đọc của các bé

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM, nhà văn Phương Huyền có buổi giao lưu với độc giả về chủ đề 'Làm bạn với sách'.

Buổi giao lưu Làm bạn với sách cùng nhà văn Phương Huyền - Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM nhiệm kỳ 2024 - 2025 đã diễn ra tại Đường Sách TP.HCM.

Sự kiện xoay quanh vấn đề giúp phụ huynh làm bạn với con qua những trang sách và thực hành lối sống xanh cùng hai tựa sách nổi bật của nhà văn Phương Huyền: Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú, Những thiên thần của người gác rừng.

Nhà văn Phương Huyền chia sẻ tại buổi giao lưu chủ đề 'Làm bạn với sách'.

Trao đổi với VietNamNet, nhà văn Phương Huyền cho rằng để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách của con, trước hết cha mẹ cần hiểu được “gu” đọc của các bé. Muốn làm được điều đó đòi hỏi các bậc phụ huynh phải quan sát con, tìm hiểu thể loại, sở thích đọc sách của con, hãy tạo cho con môi trường và cách truyền động lực phù hợp. Hiểu con là bước đầu trên hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách cho trẻ.

Nhà văn gợi ý các bậc phụ huynh nên dành thời gian đưa con đi nhà sách, đường sách để các bé tự chọn theo sở thích cá nhân. Từ đó, cha mẹ có thể tìm hiểu, gợi ý thêm cho bé những cuốn sách hay cùng chủ đề. Với giai đoạn này, cha mẹ chỉ cần giám sát, định hướng, truyền cảm hứng cho con là đủ.

Bàn về chủ đề Làm bạn với sách, nhà văn Phương Huyền mong muốn các học sinh xem sách là người bạn đồng hành mang đến nhiều kiến thức, kỹ năng, mở rộng ngôn từ, giúp kể chuyện và viết lách tốt hơn: "Việc nắm kiến thức trong sách giúp ta tự tin giao tiếp với bạn bè, người thân. Các bạn hãy cùng với ba mẹ đọc sách mỗi ngày. Sách giúp các bạn học hỏi giá trị về lòng biết ơn, tình bạn, sự tự trọng, tự tin và tình yêu thương”.

Tại buổi giao lưu, nhà văn Phương Huyền có những trao đổi thú vị với độc giả nhỏ tuổi về tình yêu thương, tình bạn và hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng qua hai tựa sách Những thiên thần của người gác rừngCái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú.

“Rừng là tài nguyên, nguồn sống của chúng ta. Mỗi người góp sức tạo nên những khu rừng. Khi có khu rừng trong tâm trí, trong trái tim, ắt sẽ có những khu rừng ở bất kỳ đâu trên Trái đất này”, nhà văn Phương Huyền bày tỏ.

Đặc biệt, tác giả Phương Huyền hào hứng nói thêm về niềm đam mê đọc sách, trải nghiệm viết sách của chính mình; tầm quan trọng của sách; phương pháp xây dựng thói quen đọc; tìm hiểu về thể loại sách đang được yêu thích trong giới trẻ; tìm hiểu về văn hóa đọc và định hướng đọc đúng đắn cho học sinh.

Các bạn trẻ đã tương tác, đặt câu hỏi trực tiếp với nữ nhà văn về đam mê đọc và viết sách, cách nuôi dưỡng và hiện thực hóa ước mơ.

Trước câu hỏi về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3, năm 2024 tại TP.HCM, nhà văn Phương Huyền nói: “Tôi rất vui khi trở thành Đại sứ Văn hóa đọc của TP.HCM năm 2024, việc này giúp tôi lan tỏa văn hóa đọc tốt hơn đến với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay được tổ chức hoành tráng và có nhiều hoạt động hay hơn so với năm ngoái. Tôi ấn tượng với khu vực hội sách với sự đồng hành của hàng loạt đơn vị cùng nhiều tác phẩm hay, đa dạng thể loại, chủ đề phong phú bao gồm sách điện tử và sách truyền thống”.

Nhà văn Phương Huyền chia sẻ tại sự kiện:

Yến Thơ

Yến Thơ

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phuong-phap-de-phu-huynh-lam-ban-cung-con-qua-nhung-trang-sach-2272173.html