Nhà văn nổi tiếng thế giới về tôn giáo bị chém gục trên sân khấu

  Salman Rushdie, nhà văn người Anh nổi tiếng với các tác phẩm về tôn giáo, được xác nhận đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy và có nguy cơ mất một bên mắt, sau vụ việc bị tấn công bằng hàng chục nhát dao tại một sự kiện văn học ở phía Tây New York, Mỹ, hôm 12/8 (giờ địa phương).

  Theo The Guardian, ông Salman Rushdie bị một nam đối tượng đeo mặt nạ đen chém và đâm hàng chục nhát dao vào người khi đang thuyết trình về tự do tôn giáo tại một sự kiện văn học tổ chức ở thị trấn Chautauqua, bang New York, hôm 12/8.

  Vụ việc đã khiến những người tham dự sự kiện vô cùng bàng hoàng. Nhân viên an ninh ngay sau đó đã khống chế được kẻ tấn công và nhanh chóng sơ tán khán giả. Trực thăng cứu hộ đưa ông Salman Rushdie tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

  Nhà văn Salman Rushdie đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: AP.

  Nhà văn Salman Rushdie đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: AP.

  Người phát ngôn của ông Rushdie cho biết, nhà văn hiện đang phải thở bằng máy và ở trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ mất một bên mắt, các dây thần kinh ở cánh tay đều bị đứt và gan bị đâm thủng. Ngoài nhà văn Rushdie, người dẫn chương trình Henry Reese cũng bị tấn công và bị thương nhẹ ở đầu.

  Theo cảnh sát New York, đối tượng thực hiện vụ tấn công kinh hoàng này được xác định là Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ bang New Jersey. Một nguồn thạo tin của New York Post tiết lộ, Hadi Matar là người có thiện cảm với chính phủ Iran.

  Dù chưa chính thức công bố động cơ, nhưng truyền thông quốc tế nhận định rằng sau hơn 30 năm cho ra mắt một tác phẩm gây tranh cãi lớn, ông Salman Rushdie nhiều khả năng vẫn đang tiếp tục phải chịu hệ lụy vì chính sáng tác của mình.

  Đối tượng tấn công nhà văn Rushdie bị bắt giữ ngay lập tức. Ảnh: The Guardian.

  Đối tượng tấn công nhà văn Rushdie bị bắt giữ ngay lập tức. Ảnh: The Guardian.

  Salman Rushdie là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm được dịch ra 40 thứ tiếng. Ông được văn đàn thế giới biết đến sau khi cho ra mắt cuốn tiểu thuyết "Midnight's Children" (Những đứa con của nửa đêm) hồi năm 1981, lấy bối cảnh Ấn Độ vào cuối thập niên 1940. Tác phẩm nhận được nhiều khen ngợi từ giới chuyên gia và đoạt nhiều giải thưởng văn học uy tín.

  Hồi năm 1988 khi ông cho ra mắt cuốn "The Satanic Verses" (Những vần thơ của quỷ Satan), tác phẩm đã gây nên tranh cãi đối với các tín đồ đạo Hồi tại Iran. Khi đó, một làn sóng giận dữ đã dấy lên vì cho rằng tác phẩm của ông Salman Rushdie có những sáng tạo quá trớn, báng bổ tôn giáo. Cuốn sách bị cấm ở Iran từ năm 1988.

  Trong thời kỳ sống tại Anh, ông Salman Rushdie đã phải rất kín tiếng và từng được nhà chức trách đưa vào diện nhân vật được bảo vệ. Mỗi khi ông di chuyển tới các địa điểm công cộng để tham gia vào các sự kiện và khi ông di chuyển về nhà, Salman Rushdie đều được bảo vệ bởi lực lượng chức năng. Ông liên tục chuyển nhà và không thể thường xuyên gặp gỡ người thân, con cái cũng như không thể để lộ nơi sống cho bất kỳ ai.

  Hiện tại, ông Salman Rushdie sinh sống tại New York. Dù làn sóng giận dữ hướng vào ông đã dịu đi nhiều qua năm tháng, nhưng mỗi khi ông tham dự một sự kiện văn chương nào, vẫn có những ý kiến phản đối trong cộng đồng các tín đồ đạo Hồi.

  Linh Đan

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nha-van-noi-tieng-the-gioi-ve-ton-giao-bi-chem-guc-tren-san-khau-i663866/