Nhà tù Trung Quốc cho phép tù nhân mua sắm online

  Mỗi khu vực trong nhà tù được lắp đặt các trạm mua sắm trực tuyến (online), nơi tù nhân có thể mua nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, thuốc lá hay quà tặng.

  Tháng 1/2019, cơ quan Hành chính Nhà tù Quảng Đông chọn ra nhà tù Tùng Hóa (Conghua) làm thí điểm mua sắm trực tuyến. Trong thời gian thí điểm từ tháng 1 đến tháng 4, các tù nhân có hơn 13.000 đơn đặt hàng, mua hơn 400.000 mặt hàng, không có một trường hợp nào hàng hóa bị trả lại do chất lượng hay tranh chấp khác.

  (Ảnh: China Daily)

  Tại một khu vực trong nhà tù, mỗi tầng được trang bị các trạm mua sắm trực tuyến, nơi tù nhân có thể chọn từ khoảng 200 mặt hàng trong 68 nhóm, bao gồm nhu yếu phẩm hàng ngày, đồ dùng học tập, thực phẩm, thuốc lá và quà tặng. Tù nhân đăng nhập bằng cách nhập mật khẩu hoặc sử dụng dấu vân tay của họ, theo New Express.

  Trên nền tảng mua sắm này, một chai Coca-Cola 500 ml được bán với giá 2,5 NDT (0,4 USD) và một đôi giày có giá 39 NDT (6 USD), giống như giá thị trường bên ngoài. Cạnh các trạm là tủ lạnh để cất giữ đồ uống lạnh, có dán tên tù nhân trên nắp. Thực phẩm bao gồm sữa, mì ăn liền, thịt và sốt nóng Laoganma - cũng như thuốc lá là những mặt hàng phổ biến nhất.

  (Ảnh: China Daily)

  Một tù nhân được phép mua sắm trực tuyến mỗi tháng một lần, giới hạn 15 phút mỗi trường hợp. Để tiết kiệm thời gian, tù nhân có thể chọn hàng từ danh sách được in trước, đẩy nhanh quá trình mua trực tuyến.

  Trước đây, các tù nhân phải viết tay danh sách mua sắm và đưa cho các sĩ quan, để họ in ra và trả lại cho tù nhân xác nhận, tù nhân Yuan cho biết. Bây giờ việc mua hàng trở nên thuận tiện hơn, thời gian nhận hàng cũng nhanh hơn.

  (Ảnh: China Daily)

  Thanh toán trực tuyến trước đó đã được áp dụng ở các nhà tù khác tại Trung Quốc. Nhà tù Bắc Kinh hồi tháng 12/2018 thêm Alipay vào các dịch vụ thanh toán trực tuyến, để gia đình tù nhân sử dụng gửi tiền cho họ, trả chi phí mua sắm hoặc y tế. Các tù nhân có thể nhận được tới 1.000 nhân dân tệ (147 USD) mỗi tháng và ví kỹ thuật số có giới hạn số dư tối đa 5.000 nhân dân tệ.

  Legal Evening News cho biết, động thái này là một phần kế hoạch cho các cơ sở hình sự ở Trung Quốc chuyển sang kỹ thuật số, nhằm ngăn chặn tham nhũng khi tăng cường quản lý tài chính. Các hệ thống thanh toán kỹ thuật số như nhà tù Bắc Kinh cũng được thiết lập ở các tỉnh như Quý Châu ở phía Nam và Tứ Xuyên ở phía Tây Nam.

  Người tiêu dùng Trung Quốc nhiệt tình đón nhận cuộc cách mạng tiền kỹ thuật số. Các nhà bán lẻ - các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng vật lý - đua nhau áp dụng các công nghệ thanh toán mới vì sợ rằng việc tụt lại phía sau sẽ gây nguy hiểm cho sự tồn tại của họ trong một thị trường cạnh tranh cao.

  Nhưng thực tế là ngay cả các tù nhân bây giờ cũng có thể hưởng lợi từ cuộc cách mạng không tiền mặt là dấu hiệu cho thấy sự tiếp cận rộng rãi của tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc, và cách nó đã thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Trung Quốc. Một thành viên của cộng đồng trực tuyến WeChat thậm chí còn đùa rằng cảm thấy "ghen tị" với những người trong nhà tù Bắc Kinh.

  (Nguồn: China Daily, SCMP)

  Phương Anh

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nha-tu-trung-quoc-cho-phep-tu-nhan-mua-sam-online-d480070.html