Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines

Dù phải ngủ ở gầm giường hay ngoài sân, dùng chung toilet với 150 người khác, các tội phạm ma túy vẫn cảm thấy "hạnh phúc" khi ở trong nhà tù ở Philippines.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 1

Jason Madarang, phạm nhân chờ xét xử vì tội sử dụng trái phép chất ma túy, đang nằm nghỉ trong một căn phòng chật hẹp tại nhà tù ở Manila. Chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Duterte khiến nhiều trại giam trở nên quá tải. Các tù nhân phải ngủ ở hội trường, cầu thang hoặc gầm giường, dùng chung toilet với 150 người khác.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 2

“Ở trong tù còn an toàn và tốt hơn nhiều. Ngoài kia, cảnh sát cho rằng anh là kẻ buôn ma túy và có thể rút súng bắn anh nếu họ muốn”, Madarang chia sẻ. Song, cảnh sát khẳng định họ chỉ bắn những kẻ tình nghi một cách hợp pháp. Trong ảnh, quản giáo đang điểm danh các tù nhân trước giờ đi ngủ.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 3

Trại giam thành phố Quezon có sức chứa 800 tù nhân và hiện đang giam giữ khoảng 4.000 người, khiến nhà tù quá tải trầm trọng.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 4

Vào giữa tháng 8, khi chiến dịch chống ma túy lên đến đỉnh điểm, một lượng lớn tù nhân được gửi đi nơi khác. “Nếu chúng tôi không làm vậy, con số có thể lên đến hơn 5.000 người”, Reuters dẫn lời Lucila Abarca, cán bộ quan hệ cộng đồng của nhà tù.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 5

Tình trạng đông đúc là “thách thức lớn với chúng tôi về việc đảm bảo an ninh và sức khỏe cho các tù nhân”, Abarca, nhân viên cai ngục, cho hay. Vào tháng 7, dịch tả đã bùng nổ tại nhà tù do nguồn nước bị ô nhiễm.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 6

Jesus Hinlo, quản lý nhà tù, nhận định chiến dịch đẩy lùi ma túy của chính phủ gây ra tình trạng quá tải ở trại giam là “điều hiển nhiên”. “Giải pháp quan trọng là xây dựng một nhà tù rộng và mới hơn”, nhưng ông cho biết chính quyền địa phương hiện thiếu vốn đầu tư.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 7

Dòng chữ “Chào mừng tới địa ngục” xuất hiện trên những bậc thang dẫn vào cửa phòng giam. Tuy nhiên, một tù nhân chia sẻ anh và nhiều người khác cảm thấy cuộc sống ở đây "dễ thở". Marconino Maximo, 39 tuổi, nói: “Tôi thật may mắn khi được vào đây bởi ngoài kia hàng nghìn người đã bị giết vì chiến dịch truy quét tội phạm ma túy”.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 8

Theo anh Abarca, cai ngục ít khi có mặt. Các băng nhóm nắm quyền thâu tóm hầu hết các khu vực trong nhà tù. “Bạo động vẫn có thể xảy ra. Chúng tôi cần gặp những người quản lý để giải quyết vấn đề này”, Abarca khẳng định.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 9

Các phạm nhân được khuyến khích luyện tập thể thao vào mỗi sáng. Bên cạnh đó, Reuters cho hay nhiều tù nhân tận dụng khoảng trống của những người đi tập thể dục hoặc cầu nguyện, để ngủ bù vào ban ngày.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma túy Philippines - Ảnh 10

"Nếu ra khỏi đây, tôi muốn làm bất cứ điều gì để sửa sai”, Charles Ledda, 29 tuổi, chia sẻ. Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines vẫn còn tiếp tục, nhân viên cai ngục tin rằng số tù nhân trong trại giam Quezon sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trà My