Nhà trường lạm thu, phụ huynh bức xúc

Mỗi học sinh phải chịu 16 khoản thu. Phụ huynh học sinh phải đóng cả quỹ xây dựng cơ sở vật chất để trường đạt chuẩn quốc gia.

Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh bức xúc lên tiếng khi trường THCS Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã lạm thu đầu năm học này. Mỗi học sinh phải chịu 16 khoản thu với tổng số tiền hơn 2,8 triệu đồng. Đáng nói là phụ huynh học sinh phải đóng cả quỹ xây dựng cơ sở vật chất để trường đạt chuẩn quốc gia.

Nhà trường lạm thu, phụ huynh bức xúc - Ảnh 1

Để đạt chuẩn nông thôn mới, xã Vĩnh Sơn đã đồng ý cho trường THCS xã Vĩnh Sơn thu thêm các khoản để xây dựng trường học chuẩn quốc gia .

Vốn là xã thuần nông, người dân Vĩnh Sơn chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, đời sống còn nhiều thiếu thốn. Những khoản đóng góp đầu năm học mới lên tới 2,8 triệu đồng một học sinh khiến nhiều gia đình gặp khó khăn hơn. Những hộ khá giả cũng không đồng tình bởi đây là những khoản thu rất vô lý.

Một phụ huynh xin được giấu tên có con đang theo học lớp 9 tại trường THCS Vĩnh Sơn cho biết, gia đình bà làm nông, việc kiếm đủ số tiền 2,8 triệu đồng để đóng các khoản thu cho con khiến cả nhà điêu đứng. Hơn nữa, khoản thu 600 nghìn để xây dựng thêm phòng bảo vệ cho trường trong thời điểm con bà đã sắp ra trường khiến bà không khỏi thắc mắc: “So với các trường ở xã khác tôi thấy quá nhiều. Nhà trường đưa ra thì bắt buộc phụ huynh phải nộp cho con em mình thôi. Nhưng mà so lại, mình là một người dân làm gì mà tiền nhiều vậy. Nhà tôi một đứa con đang còn đỡ, những nhà khác 2, 3 đứa con đi học tiền đâu ra họ đóng cho đủ”.

Nhiều phụ huynh cho biết, khi nhà trường đưa ra các khoản thu đã lập một danh sách đưa phụ huynh dù có thắc mắc vẫn phải ký tên xác nhận. Thật khó hiểu bởi khi thu tiền, nhà trường phổ biến cho phụ huynh bằng cách đọc hoặc ghi lên bảng để phụ huynh chép các khoản thu phải nộp lại chứ không phát bất cứ giấy tờ gì; sau đó phụ huynh ký vào tờ giấy đồng ý do nhà trường đưa ra.

Một phụ huynh có con theo học tại trường THCS Vĩnh Sơn cho rằng các khoản thu đầu năm của nhà trường rất bất hợp lý và là gánh nặng đối với nhiều gia đình vùng nông thôn còn nhiều khó khăn: “Với mức thu nộp của nhà trường đề ra, tôi thấy không hợp lí, nhiều hơn so với trường khác. Yêu cầu cần phải giải quyết lại để cho nhiều phụ huynh đỡ phần nào các khoản nộp cho con cái”.

Giải thích về các khoản thu trong năm học này, ông Hoàng Ngọc Hùng- Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Sơn cho biết, trước khi triển khai thu tiền, nhà trường đã được UBND xã đồng ý và Hội Phụ huynh thông qua.

Ông Hùng liệt kê, khoản thu 600 nghìn/học sinh để trường xây dựng thêm một phòng ở tầng 2 dãy nhà hiệu bộ. Tới đây, xây thêm phòng bảo vệ để đạt trường chuẩn quốc gia. Khoản thu dạy và học 250 nghìn đồng để phục vụ các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Riêng khoản thu 320 ngàn đồng nộp học thêm ôn tập cuối kỳ thì tự nguyện, nếu học sinh nào có nhu cầu cuối kỳ ôn tập thì làm đơn rồi mới nộp tiền.

Ông Hoàng Ngọc Hùng thanh minh: “Đầu năm kế hoạch đó thông qua HĐND xã tại phiên họp mở rộng của Đảng ủy và HĐND. Khi được HĐND và Đảng ủy nhất trí, tôi cho họp phụ huynh toàn trường, được phụ huynh nhất trí, bằng cách hoàn toàn tự nguyện. Các khoản đó chúng tôi sẽ tiếp tục thu”.

Về các khoản thu phát sinh từ đầu năm học mới tại trường THCS xã Vĩnh Sơn, ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD -ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết chưa nắm được thông tin. Việc trường THCS này “thu thêm” tiền để xây dựng cơ sở vật chất sẽ được tìm hiểu và xử lý: “Chủ trương của Sở vẫn thực hiện đúng theo quy định, còn dưới huyện dưới trường thu không nắm được. Trường này trực thuộc huyện, chắc huyện cũng không có chỉ đạo. Chắc là trường do nhu cầu gì đó, nghe nói chuẩn bị xây dựng trường chuẩn để đảm bảo nông thôn mới”.

Nhà trường lạm thu, phụ huynh bức xúc - Ảnh 2

rường THCS xã Vĩnh Sơn đã thu thêm nhiều khoản để xây thêm phòng học và nhà bảo vệ nhằm để đạt trường chuẩn quốc gia.

Ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh xác nhận, các khoản thu của nhà trường đã được chính quyền xã thông qua. Vì mục đích xây dựng trường chuẩn Quốc gia, hoàn thành tiêu chí để xã phấn đấu đến năm 2017 sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Lẽ nào áp lực hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường học đạt Chuẩn Quốc gia mà 1 xã nghèo như Vĩnh Sơn phải huy động nguồn lực từ phụ huynh học sinh mà thiếu sự đồng thuận./.

CTV Thanh Hiếu/VOV - Miền Trung