Nhà Trump bắt đầu "lấy lại vốn" sau thành công bầu cử?

Ivanka Trump bị chỉ trích lợi dụng thành công chính trị của cha để quảng bá thương hiệu sau khi mang vòng tay trị giá 10.800 USD trong buổi phỏng vấn hôm 13-11.

Xuất hiện trong chương trình "60 phút" của đài CBS hôm 13-11 không chỉ là buổi phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của ông Donald Trump và gia đình sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ mà còn là một cơ hội vàng để doanh nghiệp Trump quảng bá thương hiệu.

Một ngày sau buổi phỏng vấn, các phóng viên đã nhận được email từ công ty của Ivanka cùng bức hình của cô trong buổi phỏng vấn. “Ivanka mang vòng tay yêu thích của cô ấy trong bộ sưu tập Metropolis suốt buổi phỏng vấn “60 Phút”. Hãy chia sẻ thông tin này đến khách hàng” – trang Washington Post trích nội dung email.

Chiếc vòng trên nằm trong thương hiệu Ivanka Trump Fine Jewelry.

Email công ty Ivanka Trump gửi cho cánh phóng viên sau buổi phỏng vấn. Ảnh: Washington Post.

Các nhà phê bình lập tức chỉ trích Ivanka lợi dụng kết quả của cuộc bầu cử để trục lợi. Giới phê bình còn cảnh báo vụ việc chỉ là “phần nổi của tảng băng” đối với các vấn đề đạo đức tiềm tàng liên quan đến ông Trump, gia đình và các công ty của họ.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chuyển giao toàn bộ công việc kinh doanh cho ba người con lớn: Ivanka (35 tuổi), Donald Jr. (38 tuổi) và Eric (32 tuổi) để tránh nguy cơ xung đột về lợi ích.

Các nhóm giám sát chính phủ khẳng định điều này hoàn toàn chấp nhận được. “Miễn Ivanka không phải là một quan chức chính phủ, điều đó không có vấn đề gì cả” – Tom Fitton, chủ tịch tổ chức Giám sát Tư pháp, khẳng định.

Tuy nhiên, theo Fitton, mọi chuyện thay đổi khi 3 người này được đưa vào Ủy ban Điều hành chuyển tiếp tổng thống (tức nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump), đảm bảo cả ba có vai trò ảnh hưởng trong việc quyết định chính sách của tổng thống đắc cử.

Gia đình ông Trump trong buổi phỏng vấn "60 Phút". Ảnh: Washington Post

Đặc biệt, khi Ivanka Trump trong quá khứ từng sử dụng thành công chính trị của cha để hưởng lợi trong kinh doanh. Sau Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa hồi tháng 7, Ivanka từng đưa lên trang Twitter hình ảnh chiếc váy cô mặc khi phát biểu và nó nhanh chóng “cháy hàng”. Theo trang web bán lẻ ShopRunner, số người quan tâm đến bộ sưu tập Ivanka Trump Collection trong những tháng gần đây tăng đột biến.

Trong những tháng ông Trump mới bắt đầu tranh cử, lợi nhuận khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của ông tăng gần gấp đôi và cuốn sách “Crippled America” của ông cũng giúp ông thu được hàng triệu USD tiền bản quyền.

Ông Trump hiện sở hữu hơn 500 công ty toàn cầu và hoạt động kinh doanh của ông sau khi đắc cử tổng thống bên cạnh vấn đề xung đột lợi ích đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Cao Lực (Theo New York Post, Washington Post)