Nhà Trắng: Quân đội Iran trực tiếp hỗ trợ Nga tấn công bằng UAV từ Crimea

  Nhà Trắng cáo buộc quân đội Iran 'trực tiếp tham chiến' ở Crimea bằng cách hỗ trợ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga nhằm vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Ukraine.

  Xác một chiếc máy bay không người lái trên đường phố Kiev, Ukraine. Ảnh: Al Jazeera

  Xác một chiếc máy bay không người lái trên đường phố Kiev, Ukraine. Ảnh: Al Jazeera

  Tuyên bố được Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đưa ra mà không có bằng chứng cụ thể, trong bối cảnh phương Tây đang cáo buộc Iran trong cung cấp máy bay không người lái tấn công liều chết cho Nga, bất chấp sự phản đối của cả Moskva và Tehran.

  Theo hãng tin AP, ông John Kirby ngày 20/10 nói với các phóng viên rằng Tehran đã cử "một số lượng tương đối nhỏ" nhân sự đến Crimea để hỗ trợ quân đội Nga phóng máy bay không người lái do Iran sản xuất chống lại Ukraine.

  Theo Chính phủ Anh, các thành viên của một nhánh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã được điều động để hỗ trợ các lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái.

  Tiết lộ về phát hiện tình báo của Mỹ được ông Kirby đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách gây áp lực quốc tế lên Tehran với cáo buộc nước này hỗ trợ Nga bắn phá các mục tiêu cơ sở hạ tầng của Ukraine bằng đội máy bay không người lái do Iran sản xuất.

  Mỹ, Ukraine và các nước đồng minh cáo buộc gần đây Nga ngày càng chuyển sang sử dụng các máy bay không người lái do Iran cung cấp, cũng như các tên lửa hành trình Kalibr và Iskander, để thực hiện một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng và các mục tiêu phi quân sự của Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần này cho biết các lực lượng Nga đã phá hủy 30% các trạm điện của Ukraine kể từ ngày 10/10.

  Ông Kirby nói: “Thông tin chúng tôi có là người Iran đã đưa các huấn luyện viên và hỗ trợ công nghệ đến Crimea, nhưng chính người Nga mới là người thực hiện điều khiển máy bay”.

  Quan chức này nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran và sẽ tìm cách để khiến Iran khó bán vũ khí cho Nga hơn.

  Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby. Ảnh: AP

  Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby. Ảnh: AP

  Hồi mùa hè, Mỹ lần đầu tiên cáo buộc rằng Nga đang mua máy bay không người lái của Iran để chống Ukraine.

  Trong khi đó, Iran kiên quyết phủ nhận việc bán vũ khí cho Nga. Đầu tuần này Tehran cho biết họ đã sẵn sàng “đối thoại và đàm phán với Ukraine để xóa bỏ những cáo buộc này” sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đề xuất cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

  Ngày 19/10, Nga cũng đã cảnh báo Liên hợp quốc về dự định tiến hành điều tra việc sử dụng máy bay không người lái ở Ukraine. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất và cung cấp, vi phạm các lệnh hạn chế vũ khí của Liên hợp quốc đối với Tehran.

  Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 19/10, Phó Đại sứ tại Liên hợp quốc của Nga, Dmitry Polyanskiy khẳng định vũ khí được sản xuất tại Nga và lên án "những cáo buộc và thuyết âm mưu vô căn cứ". Ông Polyanskiy kêu gọi Tổng thư ký LHQ Guterres và các nhân viên của mình “tránh tham gia vào bất kỳ cuộc điều tra bất hợp pháp nào. Nếu không, chúng tôi sẽ phải đánh giá lại sự hợp tác của chúng tôi với họ, điều này hầu như không có lợi cho bất kỳ ai”.

  Trước đó Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn hạ hơn 220 máy bay không người lái của Iran trong vòng hơn một tháng qua và đã mời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đến Ukraine để kiểm tra một số mảnh xác máy bay mà họ thu thập được.

  Mỹ và Liên minh châu Âu cũng cho biết họ có bằng chứng cho thấy Iran đã cung cấp cho Nga những chiếc Shahed-136, loại máy bay không người lái giá rẻ phát nổ khi lao vào mục tiêu.

  Washington cho rằng bất kỳ vụ chuyển giao vũ khí nào của Iran đều trái với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nằm trong Kế hoạch Hành động Toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) - một thỏa thuận nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran và ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

  Trong cuộc xung đột hiện nay, hơn 30 quốc gia cũng đang cung cấp số lượng lớn viện trợ quân sự và vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev. Moskva cáo buộc hành động này sẽ chỉ khiến chiến sự leo thang, đồng thời cảnh báo nguy cơ các nước có thể trở thành bên xung đột trực tiếp với Nga.

  Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo AP, Al Jazeera)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nha-trang-quan-doi-iran-truc-tiep-ho-tro-nga-tan-cong-bang-uav-tu-crimea-20221021084005299.htm