Nhà Trắng phản ứng sau khi Venezuela trả tự do cho ông Marquez

Ngày 20/10, hãng EFE đưa tin Nhà Trắng cảm ơn Venezuela vì trả tự do cho ông Francisco Marquez, người mang quốc tịch Mỹ-Venezuela, với điều kiện ông phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà Trắng phản ứng sau khi Venezuela trả tự do cho ông Marquez - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: The Guardian/ TTXVN)

Ngày 20/10, hãng thông tấn EFE đưa tin Nhà Trắng đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Venezuela vì đã trả tự do cho ông Francisco Marquez, thành viên đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) đối lập, người mang quốc tịch Mỹ-Venezuela, với điều kiện ông này phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này ngay lập tức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết ông Márquez, bị bắt giữ từ ngày 19/6 vừa qua, đã được trả tự do và ông cũng đã rời Venezuela.

Ông Marquez bị bắt cùng thủ lĩnh VP Gabriel San Miguel trong lúc tham gia vận động phong trào tổ chức trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó vào ngày 9/9 vừa qua, ông San Miguel, người mang 2 quốc tịch Tây Ban Nha và Venezuela, cũng đã được trả tự do sau khi Đại sứ quán Tây Ban Nha cùng cựu Thủ tướng Jose Luis Rodríguez Zapatero thương lượng với chính quyền Caracas.

Ông San Miguel đã rời Venezuela tới Tây Ban Nha ngay sau khi được trả tự do.

Ông Toner cũng khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục theo sát những trường hợp các công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Venezuela, cũng như sẽ tiến hành việc thăm lãnh sự và bảo vệ những người này theo quy định quốc tế./.