Nhà Trắng nêu điều kiện dỡ phong tỏa tài sản Nga

Ngày 28/8, Nhà Trắng cho rằng Nga cần bồi thường thiệt hại cho Ukraine để tài sản của họ không còn bị phong tỏa.

Nhà Trắng. (Ảnh: Global Look Press)

Nhà Trắng. (Ảnh: Global Look Press)

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, tài sản của Nga ở Mỹ, Pháp, Đức, Ý và Vương quốc Anh sẽ vẫn bị đóng băng cho đến khi Moscow đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Sau cuộc gặp với những người đồng cấp châu Âu nhân ngày Độc lập của Ukraine, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết tài sản có chủ quyền của Nga trong khu vực tài phán của các quốc gia trên sẽ vẫn bị đóng băng cho đến khi Moscow bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Ukraine.

Ông Sullivan cũng đề cập rằng cả 5 quốc gia đồng minh đều quyết tâm giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga "miễn là cần thiết".

Ngày 12/8, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng "công thức hòa bình" do Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất và ngụ ý việc Nga trả tiền bồi thường thiệt hại cho Ukraine, chứng tỏ Kiev không sẵn sàng đàm phán hòa bình.

Việc tăng cường áp lực trừng phạt đối với Liên bang Nga nảy sinh trong bối cảnh Nga tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt từ 24/2/2022 nhằm bảo vệ Donbass.

Quyết định về chiến dịch quân sự được đưa ra khi tình hình trong khu vực trở nên trầm trọng hơn, được cho là do Ukraine pháo kích.

Theo IZ

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nha-trang-neu-dieu-kien-do-phong-toa-tai-san-nga-post651961.html