Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới

Gia nhập Câu lạc bộ vịnh biển đẹp nhất thế giới (Club of the most beautiful bays of the world) hồi tháng 6.2003, vịnh Nha Trang đã và đang được các chuyên gia quốc tế khuyến cáo tiếp tục gia tăng việc quảng bá, bảo vệ, bảo tồn…nguồn lợi tự nhiên và nâng cao năng lực chuyên môn trong phát triển du lịch.

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 1

Vịnh Nha Trang được giới thiệu trên website của CLB Vịnh biển đẹp nhất thế giơíảnh: B.C

Câu lạc bộ vịnh biển đẹp nhất thế giới ( Club of the most beautiful bays of the world) là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào ngày 10.3.1997 tại Berlin (Đức), nhằm xây dựng mối quan hệ đa phương trong việc đề cao những giá trị về môi trường thiên nhiên, sự đa dạng của hệ sinh thái biển…và tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của những vịnh biển thực sự nổi tiếng tại các quốc gia có biển. Việt Nam vinh dự có 3 thành viên được kết nạp vào CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới là Hạ Long, Lăng Cô và Nha Trang.

Những thành viên tham giatổ chức này phải hội đủ 6 tiêu chí: có môi trường sinh thái động vật và thực vật phong phú, có vẻ đẹp tự nhiên và hấp dẫn, được nhiều người biết và được công nhận là vịnh biển đẹp của quốc gia, là biểu tượng nổi bật của cộng đồng dân cư địa phương, có nguồn tiềm năng kinh tế, đồng thời được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) xác nhận đạt chuẩn ( ít nhất 2 tiêu chí) trong lĩnh vực văn hóa và thiên nhiên.”

Hoạt động của CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới được điều hành bởi hội đồng sáng lập, Ban thư ký và ban đại diện tại các châu lục. Hiện tại, CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới đã chính thức kết nạp 38 thành viên của 25 quốc gia, trong đó châu Âu: 15, châu Phi: 6, Bắc Mỹ: 3, Nam Mỹ: 4, và châu Á: 10 ( Việt Nam: 3, Nhật bản: 2, Philppines: 1, Taiwan: 1, Trung Quốc: 1, Campchia: 1, Hàn Quốc: 1).

Ông Bùi Mau - Chủ tịch CLB Vịnh đẹp Nha Trang, cho biết: “Vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới; qui tụ hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển…Với hệ sinh thái đa dạng, vịnh Nha Trang trở thành môi trường sống lý tưởng của các loài động vật quí hiếm, có giá trị kinh tế cao như chim yến, đồi mồi, san ho đỏ, trai ngọc môi vàng, ốc kim khôi, bào ngư bầu dục…”

Vịnh Nha Trang rộng 507 km2, có đường bờ biển dài 103 km, được giới thiệu trên website của CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới (http://world-bays.com/xii-world-congress-in-puerto-vallarta/)với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học đáp ứng cho sự phát triển của các hoạt động kinh tế biển như du lịch, nuôi trồng thủy sản, chế biến hải sản và giao thông vận tải.

Theo ông Bruno Bodard - Tổng thư ký CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới, vịnh là mối liên kết tượng trưng giữa đại dương và các đường vòng cung trên bề mặt trái đất. Sự phân định tinh tế này tạo điều kiện tự nhiên thuận lợi cho những cuộc gặp gỡ, giao lưu, chuyển giao kinh nghiệm… của con người ở bất cứ nơi nào trên trái đất, nhằm mục đích củng cố lợi ích của các vịnh đẹp nhất thế giới, dựa trên quan điểm phát triển bền vững.

Với những chủ đề khác nhau, hội nghị thường niên của CLB luôn hướng đến những vấn đề mà nhân loại quan tâm. Năm nay, hội nghị thường niên lần thứ 12 vừa được tổ chức tại vịnh Banderas - Puerto Vallarta ( Mexico) với chủ đề “Sự hòa hợp giữa vịnh biển và hương ước của làng, xã”. Tại hội nghị, đại diện vịnh Nha Trang đã chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát triển rong biển có giá trị kinh tế trong vùng vịnh, thông qua việc chuyển giao kỹ thuật cho cộng đồng dân cư địa phương, nhằm khai thác nguồn lợi kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường; ổn định thu nhập, đời sống của một bộ phận dân cư trong vùng vịnh.

Ban lãnh đạo và các thành viên CLB vịnh biển đẹp nhất thế giới đánh giá cao đề tài nghiên cứu bảo tồn, phát triển rạn san hô trong vịnh Nha Trang, bằng phương pháp nhân tạo, do các nhà nghiên cứu biển thuộc Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện từ năm 2003-2016. Kết quả nghiên cứu khoa học cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phục hồi rạn san hô kết hợp với phát triển du lịch lặn biển.

DANH SÁCH CÁC THÀNH VIÊN CLB VỊNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI: 1. Al Hoceima ( Morocco), 2. Sine Saloum ( Sénégal), 3. Pemba ( Mozambique), 4. Agadir ( Morocco), 5. Diego Suarez ( Madagascar), 6. Mindelo ( Cape Verde), 7. Hạ Long (Việt Nam), 8. Nha Trang (Việt Nam), 9. Lăng Cô (Việt Nam), 10. Toyama (Nhật Bản), 11. Matsushima ( Nhật Bản), 12. Penghu ( Đài Loan), 13. Puerto Galera (Philippines),14. Yeosu ( Hàn Quốc), 15. Thanh Đảo ( Trung Quốc), 16. Cambodia ( Campuchia),17. Bodrum ( Thổ nhĩ Kỳ), 18. Bay of Horta (Portugal), 19. Setubal (Portugal), 20. Boka Kotorska (Montenegro), 21. Bay of Fort de France (Pháp), 22. Saintes (Pháp), 23. Bay of La Baule (Pháp), 24. Girolata & Porto Gulf (Pháp), 25. Bay of The Somme (Pháp), 26. Mont Sain-Michel (Pháp), 27. Gulf of Morbihan-bay of Quiberon (Pháp), 28. Grikos bay-Patmos (Hy Lạp), 29. Sakarun ( Croatia), 30. Santander ( Tây ban Nha), 31. Bay of the Roses (Tây Ban Nha), 32. San Francisco ( Mỹ), 33. Bay of Chaleur (Canada), 34. Tadoussac (Canada),35. Samana & Rincon bays (Dominican Republic), 36. Banderas – Puerto Vallarta (Mexico), 37. Cartagena de Indias (Colombia), 38. Praia do Rosa (Brazil).

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 2

Vịnh Nha Trang được giới thiệu trên website của CLB Vịnh biển đẹp nhất thế giới ảnh: B.C

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 3

Thắng cảnh vịnh Nha Trang ảnh: Văn Thành Châu

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 4

Hòn Tằm - Điểm du lịch nổi tiếng trong vịnh Nha Trang ảnh: Bảo Chân

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 5

Hòn Sam - Đảo Yến đặc biệt hấp dẫn du khách ảnh: Bảo Chân

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 6

Hệ sinh thái san hô trong vịnh Nha Trang ảnh: Đình Lộc

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 7

Biển Nha Trang trong xanh tận đáy ảnh: Bảo Chân

Nha Trang – Nàng tiên xanh của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới - Ảnh 8

Du khách lặn ngắm san hô trong vịnh Nha Trang ảnh: Đình Lộc

Bảo Chân