Nhà Trắng: Mỹ không đảm nhận vai trò tác chiến ở Ukraine

Mỹ loại trừ khả năng sử dụng lực lượng vũ trang của nước này để đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

“Xung đột khác nhau, không phận khác nhau và mối đe dọa ở đây cũng khác nhau”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khả năng Mỹ tham gia tác chiến, đánh chặn tên lửa và UAV Nga ở Ukraine.

Ông Kirby cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nói rõ quan điểm rằng Mỹ sẽ không đảm nhận vai trò tác chiến ở Ukraine.

Mỹ sẽ không đảm nhận vai trò tác chiến ở Ukraine. (Ảnh: TASS)

Mỹ sẽ không đảm nhận vai trò tác chiến ở Ukraine. (Ảnh: TASS)

Cùng thời điểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước phương Tây tham gia vào cuộc xung đột với Nga và bảo vệ Kiev tương tự như cách các nước hỗ trợ Israel trong cuộc không kích của Iran cuối tuần qua.

"Điều này chứng tỏ hiệu quả của tinh thần đoàn kết trong việc chống lại khủng bố. Israel, Mỹ, Anh, Pháp, Jordan đã hành động cùng nhau và đạt hiệu quả tối đa”, ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi tập thể các nước phương Tây hỗ trợ và bảo vệ nước này khỏi những cuộc tấn công tầm xa của Nga.

Trong suốt xung đột với Nga, Ukraine nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí và nhân lực. Bao gồm, việc thiết lập vùng cấm bay do NATO thực thi trên lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, những ý tưởng này chưa bao giờ thành hiện thực vì phương Tây lo ngại động thái này sẽ kéo họ vào một cuộc chiến tổng lực với Nga. Moskva nhiều lần cảnh báo Nga coi tất cả sự hỗ trợ dành cho Ukaine là tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Iran đã phát động cuộc tấn công chưa từng có vào Israel ngày 13/4 với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái cảm tử. Các cuộc tấn công nhằm trả đũa việc Israel không kích vào đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria vào ngày 1/4 làm một số sĩ quan cấp cao quân đội Iran thiệt mạng.

IDF tuyên bố bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran - hoạt động phòng thủ vốn được các quan chức Israel ca ngợi là thành công lớn. Iran nhận được sự hỗ trợ từ đối tác trong việc đối phó, ngăn chặn đòn tập kích của Iran.

Tuy nhiên, Tehran lại cho hay, cuộc tấn công “thành công hơn mong đợi” và tuyên bố rằng hai căn cứ của Israel bị phá hủy. Israel chỉ thừa nhận thiệt hại nhỏ với một cơ sở quân sự.

Kông Anh (Nguồn: Tass, RT) (Nguồn: TASS)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nha-trang-my-khong-dam-nhan-vai-tro-tac-chien-o-ukraine-ar865407.html