Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ bà Hillary Clinton trong vụ kiểm phiếu lại

Nhà Trắng đã lên tiếng chính thức bảo vệ bà Hillary Clinton vì ủng hộ và tham gia vào hoạt động kiểm phiếu lại ở Wisconsin, dù trước đó cả Tổng thống Obama và bà Clinton đều chỉ trích ông Trump khi ông nói ông sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua.

Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ bà Hillary Clinton trong vụ kiểm phiếu lại - Ảnh 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest ngày 28.11, nói rằng vai trò của chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton trong vụ kiểm phiếu lại lần này, khác với lời lẽ mà chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đưa ra trước thời điểm bầu cử.

"Tôi không chắc là có sự giống nhau. Bởi tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt giữa các tuyên bố vô căn cứ về gian lận và một giải thích dựa theo lương tâm pháp luật để phù hợp với các quy tắc của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng như của đảng khác khi có một chiến thắng với khoảng cách quá hẹp", ông Earnest nói.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra, ông Trump nói ông có thể sẽ xem xét lại kết quả bầu cử nếu ông nghi ngờ có điều gì đó sai trong kết quả, điều mà ứng cử viên của đảng Xanh Jill Stein đã làm tuần trước.

Sau khi bà Stein bắt đầu thực hiện các công đoạn để tái kiểm phiếu ở Wisconsin, bang mà ông Trump thắng gần 30.000 phiếu thì các cố vấn của bà Clinton mới lên tiếng rằng chiến dịch vận động tranh cử của bà cựu Ngoại trưởng cũng sẽ tham gia giúp kiểm phiếu lại. Ngày 28.11, bà Stein tiếp tục yêu cầu tái kiểm phiếu ở một 100 quận của Pennsylvania, dù tại bang này ông Trump thắng với khoảng cách lên tới gần 70.000 phiếu.

Ông Earnest cũng cho biết là bằng cách hỗ trợ cho việc kiểm phiếu lại, chính phủ của Tổng thống Obama muốn xua tan những tin đồn về gian lận trong cuộc bầu cử lần này.

"Tổng thống tự tin về cách mà cuộc bầu cử ở nước ta đang thực hiện", ông Earnest nói.

Trong những ngày tới, bà Stein cũng sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Michigan, tiểu bang mà ông Trump chỉ thắng với hơn 10.000 phiếu. Trong khi đó, ông Trump và đội ngũ cố vấn của ông liên tục đưa ra những thông điệp chống lại cuộc kiểm phiếu lại cũng như chỉ trích bà Clinton vì đã "không giữ lời".

Thiên Hà (theo Washington Examiner)