Nhà Trắng: Iran không báo trước cụ thể sẽ đánh Israel thế nào

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby bác các thông tin gần đây rằng Iran đã thông báo cụ thể với Mỹ về kế hoạch tấn công Israel.

Ngày 15-4, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng Iran đã không báo với Mỹ về khung thời gian cũng như các mục tiêu tiềm năng trước khi tấn công Israel, theo hãng tin Reuters.

Ông Kirby cho biết Mỹ và Iran đã có trao đổi tin nhắn trước vụ tấn công của Iran vào Israel đêm 13 rạng sáng 14-4, nhưng Tehran “chưa bao giờ” gửi bất kỳ tin nhắn nào về khung thời gian và mục tiêu của vụ tấn công.

Người phát ngôn không chia sẻ nội dung các tin nhắn giữa Mỹ và Iran nhưng cho biết các thông tin gần đây rằng Tehran đã thông báo trước cho Washington về kế hoạch tấn công Israel là “hoàn toàn sai sự thật”.

“Toàn bộ câu chuyện kể rằng Iran đã gửi cho chúng tôi một thông điệp về những gì họ sắp làm thật là nực cười” - ông Kirby nói.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C, (Mỹ) ngày 15-4. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 14-4, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq cho biết Tehran đã thông báo rộng rãi về đòn trả đũa Israel vài ngày trước khi thực hiện vụ tấn công.

Đêm 13, rạng sáng 14-4, Iran phát động một cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng có vào lãnh thổ Israel bằng 170 máy bay không người lái (UAV) tự sát, 30 tên lửa hành trình và 120 tên lửa đạn đạo, theo đài CNN.

Vụ tấn công nhằm đáp trả việc Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus (Syria) bị không kích hôm 1-4 khiến 7 thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một số dân thường Syria thiệt mạng. Iran cho rằng Israel là thủ phạm.

Ngày 15-4, Israel đã có bình luận chính thức đầu tiên về vụ Đại sứ quán Iran ở Syria trúng không kích.

Cụ thể, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel - Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói rằng những người thiệt mạng tại Đại sứ quán Iran đã “tham gia khủng bố chống Israel”.

“Theo những gì tôi biết, những người thiệt mạng tại Damascus là thành viên của Lực lượng Quds của IRGC. Đây là những người tham gia khủng bố chống lại nhà nước Israel” - ông Hagari nói.

Cũng theo ông Hagari, trong số những người thiệt mạng hôm 1-4 còn có các thành viên của nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) và những người hỗ trợ Iran. “Theo tôi biết, không có một nhà ngoại giao nào ở đó và cũng không có thường dân nào thiệt mạng trong cuộc tấn công này” - ông Hagari nói thêm.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/nha-trang-iran-khong-bao-truoc-cu-the-se-danh-israel-the-nao-post785801.html