Nha Trang: Giai đoạn 2022 - 2025, phấn đấu 70% tổng đàn chó, mèo nuôi được tiêm phòng bệnh dại

UBND TP. Nha Trang vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh dại ở người trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024 - 2030.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại trước và sau phơi nhiễm; vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh phòng bệnh trên đàn chó, mèo nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y; cam kết thực hiện "5 không" (không nuôi chó, mèo không tiêm phòng dại; chưa khai báo với chính quyền địa phương; gây ô nhiễm môi trường; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người). Đồng thời, tuyên truyền cho người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại, hoặc bị phơi nhiễm với động vật bị bệnh dại, nghi mắc bệnh dại thực hiện sớm các biện pháp điều trị dự phòng. Thành phố tổ chức duy trì các điểm tiêm dịch vụ vắc xin phòng, chống bệnh dại; giám sát, điều tra xử lý ổ dịch khi có nhiều người ở cùng địa phương bị động vật cắn đến tiêm phòng dại, hoặc có 1 ca nghi dại trên người, 1 trường hợp tử vong do bệnh dại trên người được chẩn đoán xác định; điều tra trên phạm vi thôn, xã nơi bệnh nhân bị động vật nghi dại cắn, xác định nguồn lây để xử lý. Phòng Kinh tế phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại, đảm bảo đạt 70% tổng đàn chó, mèo nuôi giai đoạn 2022 - 2025 và 80% giai đoạn 2026 - 2030.

Thành phố cũng khuyến cáo tổ chức, cá nhân nuôi phải đảm bảo vệ sinh thú y và môi trường; thường xuyên xích, nhốt động vật trong khuôn viên; xích, rọ mõm khi đưa chó, mèo ra ngoài; tiêm vắc xin phòng dại chó, mèo theo quy định; theo dõi, báo nhân viên thú y cấp xã, chính quyền địa phương nơi gần nhất những bất thường ở đàn vật nuôi. Khi động vật đã xác định mắc bệnh dại, chủ vật nuôi phải tiêu hủy con vật, vệ sinh khử trùng tiêu độc khu vực liên quan; nhốt theo dõi con vật nghi mắc bệnh dại trong 10 ngày; tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch, vùng dịch. Chó, mèo dại hoặc nghi dại cắn, cào người khác thì chủ nuôi phải bồi thường theo quy định.

Thành phố sẽ duy trì các điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại cho người; phấn đấu 90% số người bị phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm; không còn người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030.

TÂM MAI

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202404/nha-trang-giai-doan-2022-2025-phan-dau-70-tong-dan-cho-meo-nuoi-duoc-tiem-phong-benh-dai-05873e9/