Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói – cú đột phá của doanh nghiệp Việt

  Tạp chí Khám phá
  Khám Phá
  1 đăng lạiGốc

  Điều khiển nhà bằng giọng nói lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam – là câu chuyện “nóng” tại các diễn đàn công nghệ. Đây được xem là cú đột phá thành công của doanh nghiệp Việt trong thị trường nhà thông minh.

  Các chuyên gia công nghệ nhận định, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, kỷ nguyên vạn vật kết nối internet, công nghệ nhận dạng giọng nói cùng các ứng dụng của nó trong đời sống, sẽ trở thành xu hướng tất yếu của tương lai. Tính năng kiển bằng giọng nói ra đời đã đánh dấu bước ngoặt của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam.

  Thị trường nhà thông minh tại Việt Nam

  Theo IHS Markit, năm 2016, đã có 80 triệu Smarthome được sử dụng trên toàn thế giới, tăng 64% so với năm 2015 và công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ bùng nổ trong năm tới. Đến năm 2020, thị trường nhà thông minh sẽ vượt mốc 20 tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn sẽ là thị trường rất tiềm năng để phát triển lĩnh vực này.

  Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói đã và đang được sử dụng tại nhiều quốc gia, tại Mỹ có tới 48% và Anh 43%. Nhận thấy xu hướng điều khiển bằng giọng nói sẽ bùng nổ trong tương lai gần, Lumi nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng và phát triển thành công “trợ lý ảo” Amazon Alexa (thiết bị nhận dạng giọng nói hàng đầu trên thế giới) vào giải pháp nhà thông minh và cho ra đời nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói đầu tiên made in Việt Nam.

  Lumi, đơn vị duy nhất tại Việt Nam trong thị trường nhà thông minh, có ứng dụng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Amazon và được public lên skill store Amazon. Giải pháp điều khiển bằng giọng nói, được Lumi phát triển cơ chế bảo mật theo chuẩn SSO Oauth 2.0 nhằm tương tác với Voice Skill và xây dựng adapter action từ alexa gọi sang để tương tác xuống hệ thống IoT cloud của Lumi hiện tại.

  Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói – cú đột phá của doanh nghiệp Việt

  Nhà thông minh với các tính năng điều khiển và kiểm soát các thiết bị trên Smartphone, Tablet … vẫn chưa lắng xuống, thì nay sự xuất hiện lần đầu tiên tính năng điều khiển nhà bằng giọng nói được cung cấp bởi doanh nghiệp Việt, khiến cộng đồng không khỏi tò mò.

  Các kỹ sư của Lumi đã mất gần 1 năm nghiên cứu để tích hợp thành công Server của Amazon với Server Lumi và cho ra đời ngôi nhà “Chủ nói - là nghe” đầu tiên ở nước ta.

  Với nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói, khi người dùng nói câu lệnh “Turn on Lumi Light”, “Turn on Lumi Curtain” thông tin được tiếp nhận qua Mircophone chuyển đến server Amazon, rồi kết nối đến server Lumi. Tại đây, bộ điều khiển trung tâm của Lumi sẽ gửi thông tin tới thiết bị để thực hiện yêu cầu của người dùng là đèn bật sáng và mở rèm.

  Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói ra đời, được xem là dấu mốc lịch sử đáng nhớ của thị trường smarthome tại Việt Nam. Giải pháp như một người trợ lý đắc lực giúp bạn điều khiển trong mọi tình huống, dễ dàng sử dụng với người cao tuổi, an toàn cho trẻ nhỏ vì hạn chế tiếp xúc điện. Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói là sự lựa chọn lý tưởng cho mọi gia đình Việt.

  Nguồn Khám Phá: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/nha-thong-minh-dieu-khien-bang-giong-noi-cu-dot-pha-cua-doanh-nghiep-viet-c41a559974.html