Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bất ngờ khi được trao giải 'Tác giả kịch bản xuất sắc'

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xúc động, ngạc nhiên khi giành giải thưởng 'Tác giả kịch bản xuất sắc' thể loại Phim hoạt hình tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam, diễn ra tối 25/11 tại TP Đà Lạt.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam vừa được trao giải "Tác giả kịch bản xuất sắc" cho phim hoạt hình Cây ổi thiên đường (đạo diễn NSND Phạm Ngọc Tuấn) tại lễ trao giải LHP Việt Nam 2023 tối 25/11 tại Đà Lạt.

Ngay sau sự kiện, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã có những chia sẻ trên trang cá nhân mạng xã hội, ông cảm thấy bất ngờ, xúc động khi biết tin mình nhận giải thưởng này.

 Tác giả Đàm Thùy Dương và nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: FBNV

Tác giả Đàm Thùy Dương và nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: FBNV

"Tôi vô cùng ngạc nhiên, mình có viết kịch bản hoạt hình đâu sao giờ lại có tên mình. Vì thế tôi trả lời những người bạn chúc mừng là họ chuyển thể truyện ngắn của tôi mà thôi vì chưa hiểu được câu chuyện này thực hư ra sao", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phải gọi điện cho đạo diễn Trần Trung Dũng, hiện là trưởng phòng nghệ thuật của Cục điện ảnh để tìm hiểu. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng nhớ tới tác giả Đàm Thùy Dương (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) - người từng xin phép mình chuyển thể truyện ngắn "Xứ sở cây ổi còng" thành phim hoạt hình và gọi điện xác minh. Sau đó, tác giả Đàm Thùy Dương nói giải thưởng thuộc về nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là chính xác.

"Cả kịch bản, cháu chỉ chuyển từ nhân vật người sang nhân vật là chim thôi. Còn lại từng chi tiết cháu giữ nguyên trong truyện ngắn. Cháu không thể đứng tên cháu được ạ. Giải kịch bản mang tên chú là đúng đấy ạ", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kể lại cuộc trò chuyện với tác giả Đàm Thùy Dương.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nói thêm, trong thời buổi mà người ta luôn lãng quên tác giả văn học như tác giả thơ trong những bài hát, tác giả văn trong những bộ phim, những vở kịch và nhiều hình thức khác vi phạm bản quyền tác giả văn học thì có một biên kịch trẻ mang tên Đàm Thùy Dương đã hành động rất văn minh và văn hóa. Nhà thơ Quang Thiều khẳng định Đàm Thùy Dương hoàn toàn có quyền ghi tên mình là người biên kịch đúng luật mà không ai có thể nghĩ khác.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng bày tỏ, Ban giám khảo LHP lần thứ 23 đã mang đến cho ông một giải thưởng nhưng Đàm Thùy Dương mang đến cho ông một món quà vô giá và hiếm hoi.

Trong LHP Việt Nam 2023, giải Tác giả kịch bản xuất sắc cho thể loại phim hoạt hình được công bố đầu tiên. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều không có mặt nhận giải.

Nguyễn Quang Thiều (sinh năm 1957) là một nhà thơ. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Ông hiện nay là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi; Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

PV (t/h)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nha-tho-nguyen-quang-thieu-bat-ngo-khi-duoc-trao-giai-tac-gia-kich-ban-xuat-sac-post274411.html