Nhà thờ kêu gọi chính quyền và phe đối lập Venezuela đối thoại khẩn

Nhà thờ Venezuela ngày 30/10 lên tiếng kêu gọi chính quyền và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tiến hành đối thoại "khẩn cấp" để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Nhà thờ kêu gọi chính quyền và phe đối lập Venezuela đối thoại khẩn - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 28/10. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Nhà thờ Venezuela hối thúc chính quyền và MUD đối thoại theo yêu cầu của Giáo hoàng Francis, đồng thời cho rằng đây là con đường duy nhất đảm bảo sự tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, cũng như tránh mọi cuộc đối đầu.

Nhà thờ cũng yêu cầu hai bên thực hiện cam kết cùng tiến hành đàm phán với sự trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatincan và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), trong nỗ lực ngăn ngừa bạo lực leo thang. Thông cáo nhấn mạnh rằng “cần lắng nghe ý kiến của người dân”, gạt “những quyền lợi riêng sang một bên” và ngăn chặn “những hành động nguy hiểm có thể gây bùng nổ những hành vi bạo loạn”.

Theo dự kiến, trong ngày 30/10 (giờ địa phương) diễn ra cuộc đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và MUD tại thủ đô Caracas thay vì tại đảo Magarita như phái viên của Tòa thánh Vatican Emil Paul Tscherrig đã tuyên bố trước đó. Tuy nhiên, có nhiều nghi ngại về khả năng cuộc đối thoại này sẽ không được tiến hành như dự định.

TTXVN/Tin Tức