Nhà thờ Đức Bà ở TP HCM

(VOV) - Không chỉ là địa chỉ văn hóa, kiến trúc tôn giáo đặc sắc, Nhà thờ còn là một điểm đến quen thuộc, một nốt lặng tĩnh tâm giữa chốn phồn hoa đô hội

Hà Nội: Xưa - nay

Huế, mùa Thu…

Nếu Hà Nội có nhà thờ Lớn cổ kính thì Sài Gòn có nhà thờ Đức Bà, một kiệt tác kiến trúc bề thế và là điểm đến không thể bỏ qua với du khách khi ghé thăm “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Nhà thờ Đức Bà, còn gọi là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội nằm ngay trung tâm thành phố (số 1 Công trường Công xã Paris, phường Bến Nghé, Quận 1) là một công trình kiến trúc độc đáo, một chứng nhân lịch sử của thành phố.

Ngày 7/10/1877, giám mục Isidore Colombert và kiến trúc sư chuyên về tôn giáo J.Bourad đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ và trực tiếp giám sát trong suốt 3 năm xây dựng (đến 4/1880). Toàn bộ vật liệu từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang.

Ban đầu nhà thờ có tên Nhà thờ Nhà nước do người Pháp bỏ tiền ra xây dựng và quản lý. Năm 1959, tượng Đức Mẹ Hòa Bình bằng đá cẩm thạch quý hiếm mang về từ Roma được đặt ngay vườn hoa trước nhà thờ và tên gọi Nhà thờ Đức Bà có từ đó.

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 91m, rộng 35,5m và vòm mái chính cao 21m.

Điểm nhấn của nhà thờ là bức tường được xây bằng gạch xuất xứ từ Marseille (Pháp), mà cho đến nay vẫn còn giữ nguyên màu sắc hồng tươi, không bám bụi rêu.

Điểm nhấn thứ hai không thể bỏ qua, đó là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đặt ngay trước vòm mái. Trải qua hơn 130 năm nhưng chiếc đồng hồ này vẫn hoạt động khá chính xác và được lên giây mỗi tuần.

Ngoài ra nhà thờ còn có 2 tháp chuông cao 57,6m. Trên 2 tháp là 6 quả chuông lớn trang trí họa tiết tinh xảo mang 6 âm Đô - Rê – Mi - Son - La - Si. Cả 6 quả chuông này đều được chế tạo tại Pháp, trong đó chuông Son nặng gần 8,8 tấn là một trong những quả chuông lớn nhất thế giới.

Bên trong nhà thờ là thánh đường cao 21m, được thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ tiếp đến là hai dãy nhà nguyện. Không gian nội thất được thiết kế phối sáng hài hòa gồm hai hàng cột chính mỗi bên 6 chiếc tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ và 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Kinh Thánh. Đặc biệt, phần móng của thánh đường có thể chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ nằm bên trên.

Thông thường, nhà thờ là kiến trúc “đóng” với thiên nhiên nhưng với nhà thờ Đức Bà lại là một ngoại lệ khi toàn bộ khuôn viên không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ ở Hà Nội hoặc Sài Gòn thời xưa và nay.

Mặt trước nhà thờ là một công viên với bốn con đường giao nhau tạo thành hình cây thánh giá.

Trung tâm của công viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa bình do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thiết kế năm 1959. Bức tượng cao 4,6 m, nặng 8 tấn, tạc bằng đá cẩm thạch trắng của Italia. Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có đính cây thánh giá, mắt Đức Mẹ đăm chiêu nhìn lên trời, cầu nguyện hòa bình.

Ngày nay, nhà thờ Đức Bà không chỉ là địa chỉ văn hóa, kiến trúc tôn giáo đặc sắc của những tín đồ theo đạo mà còn là một điểm đến quen thuộc, một nốt lặng tĩnh tâm giữa chốn phồn hoa đô hội của du khách trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh mặt tiền nhà thờ Đức Bà

Nhịp sống thường ngày bên nhà thờ

Mặt trước nhà thờ với 2 gác chuông cao 57,6m

Mặt trước nhà thờ là một công viên với bốn con đường giao nhau tạo thành hình thánh giá

Một góc kiến trúc tôn giáo châu Âu giữa Sài Gòn đô hội

Mặt sau nhà thờ Đức Bà nhìn từ đường Phạm Ngọc Thạch

Nhà thờ Đức Bà nhìn từ chiếc xe xích lô Nam bộ

Mặt bên của nhà thờ

Tấm biển Công trường Công xã Paris đặt trang trọng bên nhà thờ

Toàn cảnh thánh đường nhà thờ Đức Bà

Cổng chính vào bên trong nhà thờ ghi rõ năm hoàn thành (1880)

Khách du lịch và các tín đồ theo đạo thành kính trước tượng Đức mẹ Maria trong nhà thờ

Mặt bên nhà thờ Đức Bà là công viên 30-4, nơi gắn với thương hiệu “Café bệt” của giới trẻ Sài thành

Một góc khác về nhà thờ Đức Bà phản chiếu qua tấm gương của xe hơi