Nhà thiết kế Khoa Lỗ: Đi tìm tiếng nói riêng trong sáng tạo thời trang

  Báo Sài Gòn Giải Phóng
  Gốc

  'Tôi thấy bản thân là người may mắn, bởi từ nhỏ đã đam mê màu sắc, vẽ nên những ý tưởng trong đầu, rồi khi lớn lên được biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Nghề cũng đã ưu ái chọn tôi. Con đường thiết kế phục trang cho tôi nhiều hứng khởi vì mình luôn làm mới bản thân, được gửi gắm quan điểm nghệ thuật và truyền lửa cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật'. Nhà thiết kế (NTK) Khoa Lỗ bày tỏ như thế khi nói về hành trình nghệ thuật mà anh chọn.

  Nhà thiết kế Khoa Lỗ

  Khoa Lỗ (tên thật Phan Vũ Khoa, 28 tuổi) từng tốt nghiệp thủ khoa ngành Thiết kế thời trang, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Trường Đại học Hoa Sen. Gặp Khoa Lỗ ở các sự kiện thời trang, anh gây ấn tượng với gương mặt cá tính, góc cạnh. Thời gian qua, Khoa Lỗ liên tục ghi dấu đậm nét bằng những thiết kế độc đáo, thường xuyên được các hoa hậu, á hậu, các công ty chuyên tổ chức những cuộc thi hoa hậu “chọn mặt gửi vàng” thiết kế trang phục. Nếu khán giả từng biết đến “Kén Em” - trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Khánh Vân đến Miss Universe 2020, thì hẳn sẽ không quên trang phục chủ đề ẩm thực bánh tét mà Á hậu Kim Duyên tỏa sáng tại Miss Universe 2021. Những thiết kế này đều do Khoa Lỗ sáng tạo. Với “Kén Em”, Khoa Lỗ mang câu chuyện từ tằm tơ hóa thành manh áo Việt, đề cao đức tính tỉ mẩn, tinh thần nhẫn nại của con người dẫu qua bao thăng trầm thời cuộc. Trong khi đó, trang phục bánh tét gửi gắm tình yêu gia đình, nỗi khao khát những cái tết sum vầy rất Việt Nam.

  Khoa Lỗ bày tỏ, trang phục dân tộc không đơn thuần là một phần thi mà đó còn là cơ hội để quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Vì thế, mỗi tác phẩm thời trang Khoa Lỗ tạo ra đều mang thông điệp, màu sắc riêng, câu chuyện riêng. Có 3 điều Khoa Lỗ tập trung nhất: thông điệp tác phẩm súc tích, dễ đồng cảm; chỉn chu, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ; yếu tố trình diễn sân khấu làm khán giả quốc tế bất ngờ, thích thú. “Khi được giao trọng trách tạo nên tác phẩm đại diện cho dân tộc, phải làm việc bằng cả trái tim. Áp lực lớn nhất với tôi có lẽ là làm sao để bạn bè quốc tế ai đã biết đến Việt Nam sẽ yêu hơn, ai chưa biết sẽ thấy Việt Nam có rất nhiều điều đẹp đẽ, thú vị vô cùng”, Khoa Lỗ nói.

  Hiện tại, Khoa Lỗ được chọn vào vị trí cố vấn cho các thí sinh tham gia thiết kế trang phục dân tộc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay. Với NTK trẻ này, đây là dịp để anh hiểu hơn tư duy sáng tạo và có cơ hội hỗ trợ các bạn trẻ đam mê nghệ thuật như mình.

  “Tôi được sống và va chạm trong môi trường thời trang chuyên nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế trường đại học, tính đến nay khoảng 8 năm. Tôi hạnh phúc vì tất cả trải nghiệm đã có. Đó là những bài học quý giá vừa giúp tôi hiểu tường tận về nghề, vừa bồi dưỡng cho tình yêu cuộc sống sâu sắc hơn”, NTK Khoa Lỗ chia sẻ.

  TIỂU TÂN

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//nha-thiet-ke-khoa-lo-di-tim-tieng-noi-rieng-trong-sang-tao-thoi-trang-813551.html