Nha sĩ dỏm ở Trung Quốc mua đồ Taobao để làm răng sứ thẩm mỹ cho khách hàng

Một phụ nữ người Trung Quốc dù chưa hề học ngành Nha khoa nhưng đã hết sức liều lĩnh, mua dụng cụ được bán giảm giá trên sàn thương mại điện tử rồi tự tay làm răng sứ thẩm mỹ cho khách hàng. Nhưng chất lượng không được như khách hàng mong muốn nên sự việc đến tai cơ quan chức năng.

Người phụ nữ này có lẽ tự tin hơn rất nhiều người, khi cô ta đã thực hiện kỹ thuật nha khoa cho khách hàng ngay tại nhà mình dù thực ra cô ta chưa hề học chuyên ngành Nha khoa bao giờ.

Theo tài liệu của tòa án, cô Ding Zhiyan, 37 tuổi, người Trung Quốc đang sống ở Singapore, trước đây từng làm việc ở một salon làm đẹp. Tại đây, cô nhìn thấy nha sĩ làm răng thẩm mỹ cho khách hàng và nghĩ rằng mình cũng làm được như nha sĩ. Do đó, vào năm 2022, cô xin nghỉ việc rồi về mở doanh nghiệp của mình, tự tay thực hiện dịch vụ dán sứ veneer cho (răng) khách hàng (tức là gắn mặt dán bằng sứ rất mỏng bên ngoài mặt răng cho đẹp). Đây là kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ đang được nhiều người ưa thích.

Nhiều người thích dán sứ veneer cho răng để trông đẹp hơn. Ảnh minh họa: Dental Wellness.

Nhiều người thích dán sứ veneer cho răng để trông đẹp hơn. Ảnh minh họa: Dental Wellness.

Ding thực hiện kỹ thuật này như một bác sĩ nha khoa, bao gồm cả lấy cao răng rồi dán mặt sứ. Tất cả dụng cụ, thiết bị nha khoa phục vụ cho việc này được Ding mua giảm giá trên sàn thương mại điện tử Taobao, giá tổng cộng là 370 đôla Sing (khoảng 7 triệu đồng).

Nhưng vài tháng sau, 2 trong số các khách hàng của Ding bắt đầu than phiền. Một người liên lạc với Ding để nói rằng mấy mặt răng sứ của cô bị bong ra. Ding hẹn khách này đến dán lại, yêu cầu khách trả 100 đôla Sing nữa (khoảng 1,9 triệu đồng). Một khách hàng khác thì bực mình vì một mặt răng sứ vừa dán hôm trước, hôm sau đã bong.

Ding Zhiyan (áo trắng) ra trước tòa án vào giữa tháng 5 năm nay. Ảnh: Ooi Boon Keong/ Today.

Ding Zhiyan (áo trắng) ra trước tòa án vào giữa tháng 5 năm nay. Ảnh: Ooi Boon Keong/ Today.

Bộ Y tế của Singapore (MOH) cũng nhận được thông tin về việc làm răng của Ding. Giữa tháng 5 năm nay, Ding bị kết tội vi phạm luật đăng ký về nha khoa, phải nộp phạt 5.000 đôla Sing (khoảng 95 triệu đồng). Mức phạt này được coi là nhẹ vì Ding đang phải chăm mẹ bị bệnh nặng, ngoài ra cô chưa vi phạm gì trước đây. Chứ còn với việc hành nghề như một nha sĩ mà không có giấy phép, cũng không đăng ký, Ding đã có thể bị phạt tới 25.000 đôla Sing (472 triệu đồng).

MOH khuyên người dân làm bất kỳ dịch vụ y khoa hay thẩm mỹ nào cũng phải đến các cơ sở có uy tín, giấy phép, không ham rẻ mà có thể bị lừa, nhiều khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/nha-si-dom-o-trung-quoc-mua-do-taobao-de-lam-rang-su-tham-my-cho-khach-hang-post1638999.tpo