Nhà sáng lập 9X của Trung tâm ngoại ngữ Le Nguyen FLNSS: Tri thức là sức mạnh

Từ một cô sinh viên đi dạy thêm tiếng Anh tới việc thành lập Trung tâm ngoại ngữ Le Nguyen FLNSS với hàng ngàn người theo học, Lê Nguyên cho rằng, thành công chỉ đến khi mình luôn có một niềm tin vững chắc và đầu tư có định hướng.

Lựa chọn khởi nghiệp

Trước đây, Nguyên chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ trở thành giáo viên, đặc biệt là giáo viên dạy tiếng Anh, mà luôn nghĩ mình sẽ phát triển việc học về âm nhạc và piano. Sinh ra và lớn lên tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), năm 2008, ngay khi mới bước chân vào giảng đường đại học tại TP.HCM chuyên ngành kinh tế , với mong muốn mạnh mẽ sau này có thể tự lập, Nguyên đã xin đi làm thêm đủ thứ, từ nhân viên phục vụ nhà hàng cho đến gia sư dạy kèm, dịch thuê.

Tất bật chạy đến quán ăn mỗi khi tan học để phục vụ mọi người ăn uống, sau đó lại chạy đi dạy kèm với cái bụng đói meo, cô gái sinh năm 1990 đã có những trải nghiệm đầu tiên về cuộc sống đầy lo toan, bươn chải, để rồi nhen nhóm khao khát thay đổi tương lai của mình. “Đối với tôi, chăm chỉ là tốt, nhưng muốn thành công, nhất định phải có một định hướng phù hợp, một phương pháp khoa học và khơi gợi sức mạnh tinh thần tiềm ẩn. Lúc đó, đích đến không chỉ là đạt được mục tiêu, mà còn là sự mãn nguyện và hạnh phúc. Tôi luôn tâm niệm, tri thức là sức mạnh”, Nguyên nói.

Nhà sáng lập 9X của Trung tâm ngoại ngữ Le Nguyen FLNSS: Tri thức là sức mạnh - Ảnh 1

9X Phan Lê Nguyên

Với phương pháp đó, Nguyên đã thành công trong việc học và dạy tiếng Anh. Cô dựa trên phương diện người đi trước chia sẻ cho người đi sau những mẹo nhỏ dễ nhớ, vận dụng khả năng ghi nhớ khoa học, giảm áp lực và tập trung vào sự hứng khởi của người học, hơn là việc ép buộc phải học, luyện tập các kỹ năng giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, không áp dụng theo kiểu sách vở truyền thống.

Trong suốt 7 năm, Nguyên thành lập những lớp dạy kèm tiếng Anh nhỏ, rồi kết hợp tham gia câu lạc bộ tiếng Anh với những người bạn đến từ Anh, Mỹ và Canada. Họ có mục đích chung là tạo môi trường học ngôn ngữ năng động, đem ngôn ngữ và nét đẹp trong văn hóa giao tiếp từ mọi miền thế giới đến cho sinh viên và người học tiếng Anh ở Việt Nam.

Tốt nghiệp đại học, Nguyên không làm việc ở chuyên ngành mình theo học, mà chính thức tham gia dạy tại các trung tâm tiếng Anh. Lo lắng cho con, bố mẹ giục cô về quê ổn định cuộc sống trong một cơ quan nhà nước. “Bố mẹ giận không nói chuyện với tôi nữa. Để thuyết phục, tôi viết thư cho họ và khẳng định thành công bằng tài chính cũng như những gì tôi làm được. Dần dần, bố mẹ cũng tin tưởng tôi và hiện rất ủng hộ những quyết định sắp tới của tôi”, Nguyên kể lại.

Trong nhiều năm đứng lớp, Nguyên cũng đã có những thất bại với khách hàng vì thiếu kinh nghiệm. Những thất bại đó cũng khiến Nguyên muốn chùn chân, nhưng sau bao đêm trăn trở, chúng đã chuyển thành động lực để cô phấn đấu và có niềm tin mãnh liệt về một sự thay đổi trong cuộc đời.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Với Nguyên, việc xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng hơn xây dựng thương hiệu tập thể và tập trung vào việc chia sẻ phương pháp học khoa học kết hợp với tư duy gắn liền ngôn ngữ vào khoa học và văn hóa ứng xử cũng như kỹ năng giao tiếp. Để làm được điều này, Nguyên quyết định đi ra thế giới. Cô tích góp tiền bạc trong quá trình làm việc, nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa, sau đó một mình đi du lịch qua nhiều nước để trải nghiệm.

Đến nay, bằng phương pháp tự học, cô đã nói được 4 ngoại ngữ khác nhau. “Đối với tôi, ngôn ngữ là khoa học của khoa học, vì mọi kiến thức được lưu lại bằng ngôn từ. Cho nên, việc đầu tư về ngôn ngữ sẽ giúp tôi loại bỏ những rào cản. Tôi muốn đi nhiều hơn để thấu hiểu nhiều hơn, từ đó mới chia sẻ được nhiều hơn. Tôi luôn muốn học trò tôi có nhiều động lực, đem tình yêu vào trong những mục tiêu, từ đó mới có thể có được sự phát triển cá nhân toàn vẹn và sống lạc quan tích cực”, Nguyên nói.

Thành lập đầu năm 2016, nằm tại quận 1, TP.HCM, lượng học viên lên tới hơn 1.000 người với lứa tuổi từ 18 tuổi trở lên, Trung tâm Le Nguyen FLNSS của Nguyên có những điểm hoàn toàn khác biệt. Học viên đến Trung tâm phải tham gia một khóa học định hướng về phương pháp học thông minh miễn phí, để mọi người tự chọn việc có tham gia học và khao khát thay đổi mình hay không, giáo trình do Nguyên tự biên soạn kết hợp với những nguồn chính thống.

“Tôi muốn mọi người đến với tôi, hiểu rằng chúng tôi tổ chức một lớp học không có gì quá đặc biệt, nhưng người đến học phải có cảm giác mình đang và sẽ làm được những điều đặc biệt. Tinh thần và động lực học rất quan trọng, bởi học một thứ gì đó không thể chỉ học ngày một ngày hai là giỏi ngay, mà là một quá trình thẩm thấu và rèn luyện lâu dài và cuối cùng là biến nó thành kỹ năng”, Nguyên nói.

Với Nguyên, người làm kinh doanh nên chú trọng chất lượng hơn là doanh số, rằng cứ làm tốt thì mọi thứ sẽ đến. Bởi thế, tại trung tâm của mình, Nguyên luôn có những lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những bạn trẻ đam mê nhưng khó khăn về tài chính. Những lớp này do cô và những giáo viên bản địa dạy. Thời gian tới, Nguyên sẽ có hướng phát triển bền vững hơn, đó là dạy tiếng Anh online.

Nguyên đang tìm đối tác xây dựng hệ thống web, lập trang dạy tiếng Anh liên kết với YouTube. “Những bài giảng của tôi sẽ được đăng tải trên mạng, dạy những cái nhỏ nhất cho đến những cái chuyên sâu, giúp người học có một cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ và hiểu được sự tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Việt, từ đó dựa vào các quy luật khoa học để hiểu, vận dụng và luyện tập. Các bài học được thiết kế từ cơ bản phát âm, văn phạm cho đến nhiều chủ đề từ vựng và văn hóa khác nhau”, Nguyên tâm sự.

Nguyên cho biết, đây là ý tưởng mà cô ấp ủ từ lâu, nhưng chưa có điều kiện phát triển. Do cô chưa hiểu nhiều về mảng công nghệ thông tin, nên đang tìm đối tác cùng phát triển ý tưởng này. Mong muốn của cô gái trẻ này là góp phần để Việt Nam phổ cập tiếng Anh như tiếng phổ thông. Cô cũng mong muốn xây dựng đội ngũ giảng viên ngay tại trung tâm của mình bằng việc lựa chọn những học viên có tố chất, sau đó đào tạo sâu và giúp các bạn phát triển hệ thống trung tâm tiếng Anh trên nền tảng phương pháp mà Nguyên đặt ra.

“Tôi hướng tới những người đang bế tắc trong cuộc sống và muốn thay đổi tương lai của mình. ‘Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh’, cứ giỏi một cái thôi, rồi mọi thứ sẽ thay đổi”, Nguyên chia sẻ và cho biết, cô đang thực hiện việc viết sách về mẹo học tiếng Anh hiệu quả, mẹo dịch thuật và về những trải nghiệm trong những chuyến đi mà cô đã có ở các nước.

Gia Huy