Nhà sản xuất Iphone muốn đưa dầy chuyền về Mỹ

Apple được cho đang tìm cách đưa dây chuyển sản xuất iPhone về Mỹ. Việc làm của nhà sản xuất iPhone được cho bị sự ảnh hưởng bởi những lời phát biểu của Tổng thống mới đắc cử Donal Trump.

Theo Nikkei, từ tháng 6, Apple đưa ra yêu cầu chuyển nhà máy sản xuất iPhone về Mỹ trước khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống. Yêu cầu từ phía Apple được cho chịu ảnh hưởng lớn từ phát ngôn của Donald Trump.

Apple đã có những buổi tiếp xúc với 2 đối tác lớn là Foxconn và Pegatron về vấn đề này. Foxconn đang cố khai thác những khả năng còn Pegatron thẳng thừng từ chối do vấn đề về chi phí sản xuất.

Dây chuyền sản xuất Iphone dự tính sẽ được đưa về Mỹ. Ảnh: Intenet

Trước đó, ông Donald Trump không ít lần nhắc đến việc sẽ yêu cầu Apple và hàng loạt tập đoàn lớn của nước này dời dây chuyền sản xuất về Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân bản địa. "Chúng tôi sẽ bắt Apple phải sản xuất những chiếc máy tính chết tiệt của họ và nhiều thứ khác tại đất nước này, thay vì một nơi nào đó" - ông Donald Trump phát biểu hồi tháng 1 tại Đại học Liberty.

Chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ có thể gây ra những tác động lớn lao đối với Apple. Nikkei cũng cho hay, chi phí sản xuất có thể đội lên 50% nếu điều này thành hiện thực bởi phần lớn đối tác cung cấp linh kiện cho Apple đều đặt nhà máy tại châu Á.

Motorola từng thử đưa nhà máy sản xuất smartphone về Mỹ nhưng thất bại toàn diện và buộc phải đóng cửa nhà máy đó vào năm 2014 do chi phí quá cao.

Trước đó, Apple cũng cho thấy nỗ lực trong việc đưa mảng sản xuất phần cứng trở lại nước Mỹ, chẳng hạn việc sản xuất máy Mac Pro 2013. Công ty này đầu tư 100 triệu USD cho quá trình sản xuất ban đầu.

Quang Thuận

Nên đọc:

Trung Quốc: IPhone 7 Plus phát nổ vì rơi xuống đất

Giá iPhone 7 xách tay lao dốc

Sự cố Iphone khiến nhiều người dùng Mobifone mất tiền oan

Thế Giới Di Động mở trang đặt hàng trước cho 2 siêu phẩm iPhone 7 và Galaxy S7 Edge xanh coral