Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc đứng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Do các tiến bộ về mặt công nghệ của mình trong thời gian gần đây, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc có nguy cơ đứng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Vài tháng trước khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu vào tháng 7/2018, truyền thông địa phương đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình tập trung vào nỗ lực tập hợp các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu của đất nước theo đuổi những đột phá trong công nghệ cốt lõi, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang bùng phát.

Nhiều báo cáo trong số đó đã đăng tải hình ảnh của Tân Hoa Xã về việc ông Tập và đoàn tùy tùng mặc áo bảo hộ màu trắng trong chuyến tham quan các cơ sở tại Wuhan Xinxin Semiconductor Manufacturing Corp (XMC), một công ty con của nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co (YMTC).

Hiện tại, YMTC vẫn là hy vọng lớn trong kế hoạch tự cung cấp chất bán dẫn của Trung Quốc. Công ty hiện không còn thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Tsinghua Unigroup, được mua lại vào tháng 7 bởi Beijing Zhiguangxin Holding. Trong khi đó, cựu chủ tịch Tsinghua Unigroup, Zhao Weiguo, người đã tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến tham quan nhà máy chip đó, hiện đang bị điều tra.

Quan trọng hơn, YMTC phải đối mặt với áp lực trong bối cảnh có khả năng công ty có thể bị áp dụng các lệnh trừng phạt thương mại mới của Mỹ. Công ty có trụ sở tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cho đến nay, YMTC chưa bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. YMTC không chịu chung số phận với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei Technologies Co và Semiconductor Manufacturing International Corp, những công ty đã được thêm vào danh sách đen thương mại của Washington trong những ngày đầu của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.

Do đó, YMTC là công ty đang dẫn đường cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ nhập khẩu, đồng thời tiếp tục theo đuổi sự đổi mới.

Dylan Patel, nhà phân tích của SemiAnalysis có trụ sở tại Los Angeles, đã viết trong một bản tin vào tháng trước: “YMTC không phải là một công ty bắt chước công nghệ tiên tiến, giống như cách nhiều người nhận thức sai về các công ty bán dẫn của Trung Quốc. Họ đang xây dựng các sản phẩm sáng tạo và độc đáo của riêng mình."

Theo báo cáo của Nikkei Asia công bố vào tháng 5 năm 2021, nhà sản xuất chip nhớ đã thành lập một đội gồm hơn 800 người để nghiên cứu chuỗi cung ứng của mình, với mục tiêu là thay thế các nhà cung cấp của Mỹ. Điều này phản ánh cách công ty đã trở thành một phần không thể thiếu của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Quỹ Đầu tư Công nghiệp Vi mạch Tích hợp của Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, còn được gọi là Big Fund, và Tập đoàn Đầu tư Khoa học và Công nghệ Hồ Bắc đã cung cấp vốn khoảng 18,9 tỉ nhân dân tệ (2,67 tỉ USD) cho YMTC. Theo đó, tổng đầu tư vào YMTC đạt tới con số 24 tỉ USD, theo trang web của công ty.

Vào tháng 10 năm 2017, YMTC đã thiết kế và sản xuất tấm đệm bộ nhớ flash 3D NAND đầu tiên của Trung Quốc thông qua quá trình nghiên cứu phát triển và hợp tác quốc tế của riêng mình. Các chip nhớ flash 3D NAND được trang bị trong các thiết bị lưu trữ khác nhau như ổ đĩa, máy tính cá nhân, máy chủ và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác nhau.

YMTC có hơn 10.000 nhân viên trên toàn thế giới, trong đó có 6.000 kỹ sư tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Công ty đang tìm cách thuê sinh viên tốt nghiệp để lấp đầy hàng chục vị trí tại các cơ sở hoạt động của mình ở Vũ Hán, Thượng Hải và Bắc Kinh, theo bài đăng tuyển dụng mới nhất của họ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, một trong những sản phẩm chip mới nhất của công ty là con chip với 232 lớp được đánh giá có hiệu suất tốt hơn cả các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới bao gồm Samsung Electronics, Micron và SK Hynix.

Theo dữ liệu từ Minsheng Securities, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai trên thế giới đối với các sản phẩm lưu trữ, chiếm hơn 31% thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, YMTC chỉ chiếm 1% thị phần chip nhớ toàn cầu vào năm 2020.

Samsung, Toshiba, Western Digital, Intel, Micron và SK Hynix nắm tới 95% thị phần, theo Minsheng Securities. Đến năm 2025, YMTC dự kiến sẽ tăng thị phần của mình lên 6%.

Tuy nhiên, YMTC được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp chip nhớ cho Apple, với việc nhà sản xuất iPhone và iPad đang có kế hoạch sử dụng các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc cho các thiết bị được bán ở đại lục.

“Cơ hội của YMTC tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple với tư cách là một công ty chủ chốt của ngành công nghiệp bộ nhớ Trung Quốc có ý nghĩa biểu tượng to lớn đối với ngành và là sự công nhận sức mạnh công nghệ của doanh nghiệp,” Arisa Liu, chuyên gia nghiên cứu chất bán dẫn cao cấp tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan cho biết .

YMTC đã được Hoa Kỳ để mắt tới

Washington, theo báo cáo vào tháng 8, đã dự tính lệnh cấm bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ cho các xưởng đúc chip NAND Flash tiên tiến của Trung Quốc, điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên phân khúc ngành công nghiệp vi mạch tích hợp của đại lục bị chính phủ Hoa Kỳ nhắm tới.

Theo Liu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, khả năng Mỹ mở rộng phạm vi trừng phạt thương mại để bao gồm YMTC là có hoàn toàn có thể, một phần là do tiến bộ công nghệ của nhà sản xuất chip nhớ trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo tại Thượng viện Hoa Kỳ, Chuck Schumer đã tiếp tục kêu gọi Washington thêm YMTC vào danh sách đen thương mại của mình vì vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu khi đã cung cấp chip nhớ cho Huawei, dựa trên một báo cáo của công ty tư vấn IP Research Group có trụ sở tại Canada và theo một báo cáo của Financial Times vào thứ năm vừa qua. Báo cáo cho biết YMTC đã cung cấp chip nhớ NAND cho điện thoại thông minh có thể gập lại của Huawei - Mate Xs 2.

YMTC, năm ngoái đã phủ nhận tuyên bố của các chính trị gia Hoa Kỳ rằng họ có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Các hạn chế thương mại như vậy có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty, vốn sử dụng thiết bị sản xuất chất bán dẫn từ Lam Research và công nghệ được cấp phép từ Adeia, một phần của Xperi Holding Corp.

Theo nghiên cứu của nhà phân tích Pinchun Chou của TrendForce, thị trường chip nhớ NAND Flash hiện đang đóng băng và các nhà sản xuất chip đang bị buộc phải giảm giá.

YMTC trước đây đã lên kế hoạch xử lý công suất 30.000 tấm wafer hàng tháng vào năm 2020, con số này sẽ đạt 1 triệu vào năm 2030 sau khi ba trung tâm của công ty đạt công suất tối đa vào năm 2025.

Theo SCMP

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nha-san-xuat-chip-nho-hang-dau-cua-trung-quoc-dung-truoc-cac-lenh-trung-phat-cua-my-post160681.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi