Nhà sách ADCBook: Mập mờ nguồn gốc sản phẩm

Thời gian qua, tòa soạn nhận được thông tin phản ánh về việc nhà sách ADCBook bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, một số sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài không có tem nhãn phụ đầy đủ.

Ngày 14/06/2019, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Hồng – phụ trách Truyền thông của công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông – ADCBook về thông tin bạn đọc phản ánh xoay quanh vấn đề bán hàng không có tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc tại một số cơ sở trong chuỗi hệ thống cửa hàng của nhà sách ADCBook.

Theo đó, bà Hồng khẳng định không có sản phẩm nào được bày bán tại nhà sách ADCBook mà không có nhãn mác, kể cả các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như sách vở, đồ chơi, cũng đều có tem nhãn đầy đủ.

Về câu hỏi: Đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc,… được bày bán tại nhà sách có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt hay không? - bà Hồng cho biết, công ty có nhập khẩu sản phẩm từ các doanh nghiệp đang hoạt động, có xuất hóa đơn và đảm bảo chất lượng khi được nhà sách ADCBook phân phối tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khi PV nhấn mạnh đến các sản phẩm bất kỳ đang bày bán tại cửa hàng của nhà sách ADCBook như sách vở, đồ chơi,… đều có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt đầy đủ hay không thì bà Hồng lại cho rằng “không biết, chưa thể trả lời câu hỏi ngay được” dù ngay trước đó, chính bà Hồng vừa khẳng định “không có hàng nào không có tem cả” ?!

Nhà sách ADCBook: Mập mờ nguồn gốc sản phẩm. Ảnh minh họa

Bà Hồng cho biết, công ty hiện có khoảng gần 100.000 sản phẩm nên bà không thể nắm rõ, bởi bà không phải là người nhập hàng cũng không phải là người bán hàng nên không thể kiểm tra rõ xem sản phẩm nào không có tem nhãn phụ đầy đủ.

Phải chăng, chính trong phát ngôn của đại diện truyền thông công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông ADCBook trước báo chí, bà Hồng đang tự mâu thuẫn với lời nói của chính mình. Về việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn của sản phẩm nhập khẩu, bà Hồng cho biết số lượng sản phẩm nhiều nên chưa kiểm tra được, dù trước đó, PV đã đặt lịch làm việc với công ty trước cả nửa tháng?!

Khi PV hỏi rằng phía nhà sách ADCBook có nhận được phản ánh nào về việc bán hàng không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn phụ hay không thì bà Hồng cho biết kể từ sau khi PV thông tin thì bà Hồng mới biết việc này. Trong khi đó, vào ngày 07/06/2019, trên báo Gia đình và Pháp luật đã đưa tin về việc nhà sách ADCBook bị xử phạt hành chính với số tiền là 8,5 triệu đồng, lý do là bày bán hàng hóa không có dán tem nhãn phụ theo quy định của pháp luật. Bà Hồng cho biết không đọc và không biết đến thông tin này.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra định kỳ đối với tất cả các loại hàng hóa đang được bày bán tại nhà sách ADCBook, bà Hồng cho biết bà không biết việc này và sẽ liên hệ bộ phận chuyên trách để lấy báo cáo lần kiểm tra gần nhất, sau đó sẽ thông tin lại cho PV. Tuy nhiên, bà Hồng nhấn mạnh rằng, trong lần làm việc tiếp theo, công ty có quy định riêng là chỉ tiếp những người đã có thẻ nhà báo còn đối với PV chưa có thẻ nhà báo thì không làm việc (!)

Về vấn đề này, dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông ADCBook đang cố tình đề ra quy định riêng để làm khó PV trong quá trình tác nghiệp bởi trong Luật Báo chí 2016 không hề đưa ra quy định này?

Theo Thương Trường