Nhà riêng trong ngõ tại trung tâm Hà Nội: liên tục ghi nhận mức giá tăng

Trong điều kiện hạn chế về nguồn cung, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đang 'neo' cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, cũng đang được săn đón và ngày càng khan hiếm. Thì một căn nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

Nhà riêng trong một con ngõ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: T.G

Ghi nhận lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây

Mức giá tăng còn được thúc đẩy từ nhu cầu đầu tư. Theo đó, nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng. Đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao. Đặc biệt, khi nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua khi các DN vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí trước thực trạng doanh thu chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, giá các căn nhà ở riêng lẻ đang được giao dịch đã tăng từ 5% - 15% so với cuối năm ngoái. Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhưng không thể phủ định, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm và giao dịch loại hình nhà riêng tại Hà Nội dần cải thiện trong quý 1/2024. Đặc biệt, mức độ quan tâm cải thiện rõ rệt ở một số quận ngoại thành khi các quận trung tâm không còn nhiều lựa chọn.

Đáng chú ý, giá bán và mức độ quan tâm phân khúc này trong đầu năm 2024 tăng 2 - 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà riêng tại quận Tây Hồ tăng giá mạnh nhất với 9%. Các quận khác như Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng tăng giá 4 - 8%.

Cụ thể, giá nhà riêng tại quận Nam Từ Liêm diện tích 30-40 m2, ngõ nhỏ, ô tô không vào được thuộc các khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Phú Đô… giá bán đã tăng từ 2,8-4,4 tỷ đồng/căn lên mức 3,4-4,8 tỷ đồng/căn, tăng khoảng 21%.

Những căn diện tích 30-40 m2, ô tô đỗ cửa, giá cũng tăng từ 4,8-5,5 tỷ đồng/căn lên mức 5,2-7,5 tỷ đồng/căn, tăng khoảng 16%.

Giá nhà đất ở quận Nam Từ Liêm hiện tại đang được rao bán với mức giá phổ biến 143,5 triệu đồng/m2, mức giá này tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo quý 1/2024 từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, lượng giao dịch chuyển nhượng bất động sản trong quý 2/2024 dự báo tiếp tục tăng ở cả phân khúc chung cư và thổ cư. Theo đơn vị này, Long Biên, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm là ba quận tập trung lượng giao dịch thổ cư sôi động từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Xu hướng giao dịch được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhiệt tại 3 quận này trong quý 2/2024. Phân khúc giá được nhiều khách hàng lựa chọn giao dịch dao động từ 3-7 tỷ.

Gia nhập vào cuộc đua thổ cư sôi động, Bắc Từ Liêm là một trong những quận có mức độ tăng giá tốt nhất tại Hà Nội với những thời điểm đột biến tăng 10%-12%/năm, cao gấp 2 lần các khu vực khác. Khu vực này hưởng lợi từ quỹ đất dồi dào, nhiều chính sách quy hoạch tương lai như quyết định di dời trụ sở bộ, ngành của 36 cơ quan Trung ương hay dự án giao thông huyết mạch cầu Thượng Cát với mức đầu tư “khủng” dự kiến 8.300 tỷ đồng. Các phường Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai và tuyến đường Xuân La, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, Phú Phú Diễn ghi nhận nhu cầu và mức độ giao dịch cao trong 3 tháng từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024.

VARS nhận thấy thị trường bất động sản nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân - đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Cần thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội

Bên cạnh nhà riêng lẻ diện tích nhỏ, các tòa nhà chung cư trong ngõ cũng đang “nóng” trở lại khi lượng người thuê và tìm mua căn hộ chung cư mini dần phục hồi. Cùng với nhà ở riêng lẻ, các “chung cư" trong con ngõ hẹp này đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung, cùng nhiều rủi ro liên quan đến cháy, nổ. Khi, khác với việc phát triển nhà ở thương mại, phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp, các “chung cư” này không cần xây dựng các hạ tầng dùng chung và chất lượng xây dựng chỉ ở mức tối thiểu, đất dành cho giao thông rất ít và gần như không có đất dành cho cây xanh.

Để giải quyết bài toán về nhà ở cho người dân, đồng thời giảm áp lực quá tải đô thị, nhà nước cần có những giải pháp chính sách và cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị. Nâng cao công tác định hướng, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng. Tiếp tục thúc đẩy đầu tư công để dịch chuyển nguồn cầu tập trung ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn. Đồng thời, tạo cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp,...

Theo VARS, giải pháp khả thi nhất là phát triển các đô thị lớn theo chiều dọc, nghĩa là chuyển đổi nhà phố thành chung cư cao tầng. Đây cũng là hướng phát triển chung của các nước đã phát triển hơn Việt Nam, khi nhà xây dựng mới trong những năm gần đây hầu hết là căn hộ cao tầng.

Ngô Sơn

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nha-rieng-trong-ngo-tai-trung-tam-ha-noi-lien-tuc-ghi-nhan-muc-gia-tang-377336.html