Nhà phân phối đệ nhất

Hơn 50 năm từ hồi thành lập Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, người ta mới chứng kiến một nhà phân phối lên tới 100.000 tấn phân bón/năm là Phùng Hưng…

Trên “mặt trận” phân bón ở miền Bắc, không mấy ai là không biết đến Công ty CP Phùng Hưng. Hơn 50 năm từ hồi thành lập Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, người ta mới chứng kiến một nhà phân phối lên tới 100.000 tấn phân bón/năm là Phùng Hưng…

Tập hợp đại lý

Từ hồi thành lập doanh nghiệp, anh Cù Minh Hà- Giám đốc Công ty CP Phùng Hưng đã luôn trung thành với tôn chỉ bán hàng: chất lượng nhất, giá hợp lý nhất và vận chuyển kịp thời nhất.

Là nhà phân phối các sản phẩm phân bón Lâm Thao, Hà Bắc, Ninh Bình trên địa bàn 4 tỉnh, thành Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Công ty Phùng Hưng hiện có khoảng 100 đại lý cấp 1, 400 đại lý cấp 2 + cấp 3 phủ kín toàn vùng.

Đông đảo là vậy nhưng cán bộ của công ty nắm rõ đến từng đại lý một để ngoài tập huấn cho nông dân còn tập huấn cho các đại lý để họ sẽ lại giải thích cho bà con mỗi khi mua hàng.

Nhà phân phối đệ nhất - Ảnh 1

Anh Cù Minh Hà - Giám đốc Công ty Phùng Hưng - trao quà cho người nghèo

Mỗi đại lý giống như một dược sĩ ở cửa hàng thuốc, có thể tư vấn, bắt bệnh, định hướng cho bà con. Phùng Hưng cam kết sẽ chịu trách nhiệm đến cùng sản phẩm của mình và luôn tuyên truyền cho đại lý bên dưới chính sách kinh doanh có đạo đức, tránh ham lợi nhuận để hại đến bà con. Chính đại lý cấp 2, cấp 3 sống gần dân nhất, có chuyện gì sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất.

Anh Cù Minh Hà tâm niệm, làm nông nghiệp là liên quan đến những thứ bón xuống đồng ruộng, là liên quan những thứ ăn vào mồm nên phải hết sức cẩn trọng. Nhà phân phối nói không thể hay, không thể chi tiết bằng nhà sản xuất hay các nhà nghiên cứu.

Về chất lượng của phân bón Lâm Thao đa số bà con đã nắm rất rõ nên Phùng Hưng tập trung vào hướng dẫn cách nhận diện, cách sử dụng sản phẩm. Từ cây trồng chủ lực của một vùng đang sử dụng phân gì, nếu sử dụng phân Lâm Thao thì thời điểm như thế nào, liều lượng bao nhiêu. Từ những thông số trên vỏ bao ghi như thế này thì bên trong gồm những thứ gì, tại sao hợp với bón lót, bón thúc..

Bởi thế trong nhiều năm qua, Phùng Hưng luôn phối hợp với Lâm Thao mở hàng trăm lớp tập huấn mỗi năm ở từng xã, từng huyện. “Cuốn chiếu” hết một vòng lại quay lại từ đầu theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”...

Mở “mặt trận” chống hàng giả

Năm 2010, 2011 Phùng Hưng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nạn phân giả. Hòa Bình, Sơn La khi đó là những trọng điểm của các loại phân này hoành hành dữ dội. Lực lượng cán bộ của Công ty Phùng Hưng khi đó mỏng, cán bộ thị trường của Lâm Thao khi đó bận rộn không để ý, bao quát hết nên nạn phân giả bung ra, phát triển như nấm độc mọc sau mưa.

Phát hiện ra điều đó, lập tức cán bộ của Phùng Hưng cùng Lâm Thao đã phối hợp ngay với công an, quản lý thị trường tổ chức điều động quân, mở chiến dịch bao vây, truy quét. Tệ làm hàng giả lắng xuống thì tệ hàng nhái, hàng kém chất lượng lại nổi lên một cách rất tinh vi.

Nếu hàng giả nghĩa là bao bì làm giống như hàng thật còn trong ruột lại khác thì hàng nhái là làm vỏ bao na ná hàng thật để đánh lừa, còn hàng kém chất lượng là làm không đúng như thông số ghi trên vỏ bao bì.

Ngoài ra, Phùng Hưng còn thông báo đến từng đại lý cấp 2, cấp 3 sản phẩm phân Lâm Thao chỉ có những mã như thế này, từ những nhà phân phối như thế này mới là hàng thật. Còn tất cả những mã khác đều có thể là giả.

Nhà phân phối đệ nhất - Ảnh 2

Tư vấn bán hàng

Bản thân các đại lý cấp 2, cấp 3 lúc trước có khi cũng “bé cái lầm” vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái nay chợt bừng tỉnh.

Song song với chuyện “đánh” hàng giả, hàng nhái, Phùng Hưng tuyên truyền, hướng dẫn kỹ về hàng chính hãng để tự bà con từ bỏ hàng kém chất lượng.

Đối với những sản phẩm lớn như phân Lâm Thao không cần nói đến thương hiệu nữa vì trong đầu nhiều nông dân đã biết nó là tốt, có uy tín rồi. Cho nên khi tuyên truyền ngoài nhấn mạnh cách sử dụng hàng chính hãng còn phải ghi nhớ các đặc điểm nhận biết để tránh rủi ro.

Anh Cù Minh Hà tư vấn: “Khi mua hàng, đầu tiên nông dân phải cố gắng tìm đến những hệ thống phân phối chính thống. Phải định hướng được trong đầu là mình sẽ mua sản phẩm gì, nếu chưa biết thì tìm đến sự tư vấn tin cậy.

Thông qua các hội thảo, hội nghị, đối thoại về phân bón trong 2-3 năm vừa qua nhận thức của bà con nông dân trong toàn vùng mà Phùng Hưng phân phối sản phẩm đã khác hẳn.

Hệ thống chuẩn rồi phải nhận diện được bao bì chuẩn, thế nào là bón lót, thế nào là bón thúc. Người bán hàng sẽ giải thích NPK-S*M1 5.10.3-8 thì 5 là cái gì, 10 là cái gì, 3 là cái gì…để cho bà con hiểu hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón là bao nhiêu, màu sắc của hạt như nào.

Nông dân không nên mạo hiểm thử những sản phẩm chưa biết rõ về nó vì để thấy hiệu quả của phân bón mất ít nhất mất vài tháng đến nửa năm, đến lúc đó mất mùa thì ai chịu? Tất nhiên với những sản phẩm mới, tốt thật mà có khuyến cáo của các ban ngành, có sự triển khai của cả hệ thống từ trên xuống dưới thì cũng nên thử.

Trong trường hợp thấy những gì bất thường có thể thông báo về cho Công ty Phùng Hưng theo số điện thoại 0433.932999 vào giờ hành chính của 7 ngày trong tuần. Việc đó không chỉ bảo vệ cho riêng mình mà còn bảo vệ cho bà con xung quanh mình nữa.

Ngoài vấn đề thông báo hàng giả, với số điện thoại đó bà con cũng có thể yêu cầu tư vấn kỹ thuật, phản ánh thái độ của cán bộ kỹ thuật”.