Nhà ở làng ven đô bỗng dưng nổi danh trên tạp chí thế giới

Theo tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily, ngôi nhà sở hữu lối thiết kế 'kỳ lạ', 'không giống lối thiết kế thông thường', nhưng thực chất lại phù hợp với phần đất xây dựng và mong muốn mang nền văn hóa cổ đại vào trong ngôi nhà.

Ngôi nhà bình dị được xây dựng tại thị trấn Meriada (Mexico), được tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily đánh giá là mang thiết kế “kỳ lạ” nhưng thực chất lại phù hợp với điều kiện xây dựng và mong muốn của chủ nhân ngôi nhà.

Vợ chồng chủ nhân của ngôi nhà là người lai, mang trong mình nhiều dòng máu và nền văn hóa khác nhau nên họ mong muốn ngôi nhà tích hợp không gian đa văn hóa, đặc biệt là nền văn hóa Maya cổ đại của Mexico.

Phần đất xây dựng không được vuông vức, nên thiết kế “kỳ lạ” giúp tận dụng tối đa mọi không gian.

Mục tiêu xây dựng của ngôi nhà là mang lại một công viên thu nhỏ cho cả gia đình, hình thành nên cuộc sống xanh gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà nằm xa khu vực giao thông công cộng và thị trấn, mang lại không gian yên tĩnh cho cả gia đình sau ngày làm việc.

Bước vào ngôi nhà, ta có cảm giác như bước vào một công viên cỡ nhỏ…

…với đầy đủ hồ nước, tiểu cảnh.

…và rặng dừa bên cạnh con kênh nhỏ.

Bối cảnh thiết kế tổng thể của ngôi nhà cho thấy ngôi nhà có thiết kế khá “kỳ lạ”, “méo mó”, nhưng thực chất là giúp chủ nhân tối đa hóa sử dụng mọi không gian.

Sơ đồ thiết kế phần nhà ở khá đơn giản.

Ngoài một số bể nhỏ trang trí cho gia đình, ngôi nhà còn sở hữu một bể khá lớn để phục vụ việc bơi lội cho cả nhà.

Với mong muốn làm sống dậy nền văn hóa của tộc người bản địa Yucatecan, chủ nhân ngôi nhà đã thiết kế nội thất hoàn toàn theo phong cách của tộc người này.

Mỗi không gian của ngôi nhà như một bức tranh khác nhau, đi qua các nền văn hóa đa dạng của địa phương.

Phòng khách mang thiết kế châu Âu nhẹ nhàng theo mong muốn của người vợ. Từ đây, ta có thể nhìn ra khu vườn rộng lớn bên ngoài qua lớp của kính khổ lớn.

Bên cạnh phòng khách là tủ sách của gia đình cũng như một bàn ăn tròn tinh tế.

Huy Nguyễn/ Dân Việt