Nhà nữ toán học đầu tiên được trao huy chương Fields

Kỷ yếu của Liên minh Toán học Quốc tế (IMU) với trụ sở tại Berlin (Đức), nơi trao giải Fields là phần thưởng toán học cao quý nhất thế giới, ghi nhận công dân Iran, Maryam Mirzakhani (1977-2017), được trao Huy chương Fields của năm 2014, là nhà nữ toán học đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.

Bà M. Mirzakhani sinh ngày 12-5-1977 tại thủ đô Tehran. Ngay từ năm 17 tuổi nhờ thành tích học tập vượt trội, nữ sinh M. Mirzakhani đã liên tiếp giành được 2 Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 1994 ở Hong Kong (Trung Quốc) và năm 1995 tại Toronto (Canada).

Gần 2 thập niên sau, nữ Giáo sư M. Mirzakhani đang giảng dạy ở Mỹ, được trao giải thưởng Fields cho các công trình nghiên cứu về động lực học và hình học của bề mặt Riemann và không gian moduli của chúng.

Giải Fields do nhà toán học Canada John Charles Fields (1863-1932) sáng lập, trao cho những người dưới 40 tuổi có thành tích xuất sắc qua các kỳ Đại hội Toán học Quốc tế (ICM), do IMU tổ chức 4 năm một lần. Đi kèm với Huy chương Fields là tấm séc trị giá 15.000 đôla Canada (CAD). Giải thưởng Fields được đánh giá tương đương với “giải Nobel Toán học”. Trong lịch sử gần 9 thập niên tồn tại giải, chỉ có 2 người phụ nữ được vinh dự trao Huy chương Fields ngoài bà M. Mirzakhani, là nữ Giáo sư Ukraina Maryna Viazovska được trao giải của năm 2022.

K.Dung (Theo Mathunion.org)

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/nha-nu-toan-hoc-dau-tien-duoc-trao-huy-chuong-fields-i660557/